VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7293559
Trong tháng
79131
Hôm nay
4354
Đang Online
4046

CHỌN QUÁN ĂN UỐNG

Ngày đăng: 16/05/2018 - Lượt xem: 1274

Trước khi bước vào một quán ăn uống “Người tiêu dùng thông thái” nên:

  1. Không nên vào quán ăn quá gần cống rãnh, bùn lầy, nước đọng, bãi rác, chỗ bán gia súc, gia cầm, tôm cá, cây xăng, cửa hàng thuốc trừ sâu, nhà tiêu, nhà tiểu và các nguồn ô nhiễm khác.
  2. Không nên vào các quán ẩm thấp, nhiều rác, giấy vứt trên nền nhà, bàn ăn quá thấp, nhiều ruồi, bụi bặm.
  3. Không nên vào các quán mà người trực tiếp chế biến trông nhếch nhác, bẩn thỉu, không có mũ che tóc, dùng tay chia và bốc thực phẩm.
  4. Khi vào các quán nên quan sát khu bếp, khu chế biến thực phẩm, nếu thấy bẩn thỉu, để lẫn lộn các loại thực phẩm, nước rửa không sạch, thao tác chế biến và rửa dụng cụ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh nên đi tìm quán khác cho đảm bảo an toàn.
  5. Nên vào các quán có Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt đầy đủ các tiêu chí sau:

-   Có nước sạch, bồn rửa tay, xà phồng và khăn sạch lau tay.

-   Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín và sống.

-   Nơi chế biến sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm.

-   Người làm dịch vụ chế biến, phục vụ sạch sẽ (quần áo sạch sẽ và thân thể sạch sẽ), có tạp dề, mũ, khẩu trang, móng tay ngắn.

-   Có tủ kính, dụng cụ thiết bị bảo quản thực phẩm.

-   Các bàn chế biến, bàn ăn, bàn bán thực phẩm phải cao, cách xa mặt đất.

-   Đồ bao gói, chứa đựng thực phẩm phải sạch, không có nguy cơ thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm.

-   Không dùng các phẩm màu độc hại, lòe loẹt.

-   Có thùng rác để rác và chất thải.

-   Bát, đũa, cốc, thìa,…phải sạch, không ẩm, mốc.

Trích từ tài liệu “Hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ hội nghị, sự kiện” của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (năm 2010).

Đội quản lý ATTP liên quận huyện