Nhằm nâng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm và nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm cũng như triển khai công tác tự kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin của các trường, ký túc xá Đại học Quốc gia, ngày 13/8/2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn “An toàn thực phẩm tại các Bếp ăn tập thể, căn tin” tại Hội trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Lớp tập huấn dành cho người quản lý, người trực tiếp chế biến trong Khu đô thị Đại học Quốc gia (bao gồm khu Ký túc xá, các trường thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) với sự tham gia của 120 người. Qua buổi tập huấn trên, người được tập huấn sẽ cơ bản nắm được các kiến thức về:
- Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thủ tục ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định:
- Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05 tháng 12 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
- Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống";
- Ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra;
- Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm; 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn (10 nguyên tắc vàng).
- Giới thiệu chuỗi thực phẩm an toàn được cấp Giấy chứng nhận của thành phố, các đơn vị cung cứng thực phẩm đạt chuẩn HACCP, ISO 22000; VietGAP, GlobalGAP...;
Với mong muốn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin của các trường, ký túc xá Đại học Quốc gia trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được nâng cao, đảm bảo những bữa ăn của sinh viên được an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm hy vọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trong khuôn viên khu đô thị Đại học Quốc gia trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như các trường đại học chăm lo, quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chuẩn bị cho năm học mới được thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công.
Một số hình ảnh của buổi tập huấn: