Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tránh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền;
Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo;
Căn cứ Kế hoạch số 2046/KH-BQLATTP ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh về Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành An toàn thực phẩm năm 2019;
Căn cứ Kế hoạch số 2097/KH-BCĐLNATTP ngày 10 tháng 12 năm 2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019;
Nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Ban QLATTP) ban hành kế hoạch Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.