VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7307739
Trong tháng
93311
Hôm nay
5774
Đang Online
1881

LỄ PHÁT ĐỘNG “CHUNG TAY ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ”

Ngày đăng: 28/12/2018 - Lượt xem: 1479

Thực hiện Kế hoạch 363/KH-BQLATTP ngày 23/3/2018 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh về việc Cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn TP.HCM

Thực hiện Kế hoạch 2048/KH-BQLATTP ngày 30/11/2018 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm về việc Phối hợp quận-huyện xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố;

Nhằm từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP), góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; Nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh TĂĐP, Ban Quản lý An toàn thực phẩm triển khai các kế hoạch, giải pháp phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận-huyện và phường-xã trong công tác cải thiện điều kiện ATTP TĂĐP.

Trong năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã phối hợp với các quận-huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP như:

-   Tuyến đường kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP;

-   Khu phố ẩm thực kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP;

-   Phường-xã điểm kiểm soát điều kiện ATTP TĂĐP;

-   Tuyến đường không kinh doanh TĂĐP;

Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Ủy ban Nhân dân Quận 4, quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (trên địa bàn phường 8, phường 9, phường 10 – Quận 4), Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (trên địa bàn phường 3, quận Tân Bình). UBND Quận cũng đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm:

-    Tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh TĂĐP;

-    Hướng dẫn điều kiện ATTP, các giải pháp cải thiện điều kiện ATTP tại các cơ sở;

-    Định kỳ tổ chức lấy kiểm tra nhanh (test nhanh) các loại thực phẩm kinh doanh TĂĐP;

-    Trao tặng trang thiết bị, dụng cụ cho đại diện phường (bộ test nhanh, pa nô tuyên truyền ATTP TĂĐP);

-    Hỗ trợ đơn vị dịch vụ công ích các thùng rác lớn để thực hiện thu gom rác tại Khu thức ăn đường phố điểm;

-    Hỗ trợ người kinh doanh TĂĐP (tạp dề, khẩu trang, bao tay), giúp người dân có thực hành đúng về ATTP;

-    Vận động, yêu cầu các đơn vị thực hành điều kiện ATTP trong quá trình chế biến, kinh doanh thực phẩm;

-    Chấp hành các nội quy của khu phố ẩm thực và thực hiện 10 tiêu chí về đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh TĂĐP.

Với mong muốn công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh TĂĐP trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được cải thiện, góp phần từng bước kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong kinh doanh TĂĐP, cần phải có sự chung tay của các cấp, ban ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và có chất lượng cuộc sống tốt.

Hình 1: Thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực

Thông tin về thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố:

Theo thống kê trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh thức ăn đường phố. Thức ăn đường phố Thành phố Hồ Chí Minh là một nét đặc trưng trong văn hoá của người dân thành phố, các món ăn đa dạng, phong phú, là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng, của các ngành, các cấp.

-   Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố tổ chức cung cấp kiến thức an toàn thực phẩm, tập huấn cho 14.637 người kinh doanh thức ăn đường phố.

-   Trong 9 tháng đầu năm, các quận-huyện, phường-xã tiến hành kiểm tra 15.193/20.013 cơ sở, chiếm 76%. Số cơ sở vi phạm là 6.245 cơ sở, trong đó:

-   Nhắc nhở khắc phục các tồn tại: 5.838 cơ sở, chiếm 93,5%;

-   Xử lý vi phạm: 407 cơ sở, chiếm 6,5%, trong đó:

+   281 cơ sở bị cảnh cáo, chiếm 69%;

+   126 cơ sở bị xử phạt, chiếm 31%, với số tiền bị xử phạt là 114.300.000 đồng.

Thông tin về cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh, Quận 4:

-      Số hộ kinh doanh thực phẩm: 75 cơ sở;

-      Số người tham gia kinh doanh: 350 người;

-      Mặt hàng kinh doanh: thuỷ hải sản (ốc các loại),…

Thông tin về cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực trước cổng Chợ Phạm Văn Hai, Quận Tân Bình:

-      Số hộ kinh doanh thực phẩm: 20 cơ sở;

-      Số người tham gia kinh doanh: 50 người;

Mặt hàng kinh doanh: bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát,…

Hình 2: Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh, Quận 4

 

Đội quản lý ATTP liên quận huyện