1.CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P VIỆT NAM - CHI NHÁNH 3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SẢN PHẨM: SƯỜN MIẾNG HEO KUROBUTA VỊ TEXAS (TEXAS KUROBUTA PORK STEAK)

2.CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P VIỆT NAM - CHI NHÁNH 3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SẢN PHẨM: SƯỜN MIẾNG HEO KUROBUTA VỊ TIÊU ĐEN (BLACK PEPPER KUROBUTA PORK STEAK)

3.CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P VIỆT NAM - CHI NHÁNH 3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SẢN PHẨM: SƯỜN CÂY HEO KUROBUTA VỊ BBQ MẬT ONG (HONEY BBQ KUROBUTA RIBS)

4.CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P VIỆT NAM - CHI NHÁNH 3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SẢN PHẨM: SƯỜN CÂY HEO KUROBUTA VỊ BBQ HÀN QUỐC (KOREAN BBQ KUROBUTA RIBS)

5.CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P VIỆT NAM - CHI NHÁNH 3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SẢN PHẨM: HỖN HỢP THỊT DÀNH CHO HỦ TIẾU LÒNG

6.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ HÀNG HÓA NGUYÊN LONG
SẢN PHẨM: KẸO GUMMY UNICORN 4D - 4D GUMMY UNICORN

7.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ HÀNG HÓA NGUYÊN LONG
SẢN PHẨM: KẸO GUMMY EYEBALLS 4D - 4D GUMMY EYEBALLS

8.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ HÀNG HÓA NGUYÊN LONG
SẢN PHẨM: NƯỚC UỐNG HIIVE VỊ QUẢ CALAMANSI VÀ MẬN CHUA - HIIVE CALAMANSI & SOUR PLUM FRUIT JUICE

9.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ HÀNG HÓA NGUYÊN LONG
SẢN PHẨM: NƯỚC UỐNG HIIVE VỊ QUẢ MẬN CHUA - HIIVE SOUR PLUM FRUIT JUICE

10.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ HÀNG HÓA NGUYÊN LONG
SẢN PHẨM: NƯỚC UỐNG HIIVE VỊ QUẢ ỔI HỒNG - HIIVE PINK GUAVA FRUIT JUICE

1011900
31974

Tác hại của cồn công nghiệp (Metylic) trong sản xuất rượu và các biện pháp phòng ngừa

Ngày đăng: 16/09/2019 - Lượt xem: 646

Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2018 cả nước có 91 vụ ngộ độc khiến hơn 2.700 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong. Phần lớn số người chết kể trên là do ngộ độc rượu. Con số thống kê trên của Cục An toàn Thực phẩm mới là sơ bộ và đó là những trường hợp được báo cáo, có nhập viện. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp ngộ độc do rượu bia ở không ít địa phương do chưa báo cáo, hay mức độ nhẹ chưa được công bố.

Trong các ca ngộ độc rượu, phổ biến nhất là ngộ độc Methanol. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, hàm lượng Methanol trong rượu thủ công tự nấu không cao, nhưng với những đối tượng nghiện rượu uống liên tục nhiều giờ đồng hồ, từ ngày này sang ngày khác cũng có thể bị ngộ độc Methanol.

Rượu pha cồn công nghiệp được sản xuất và chiết rót trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh

Ngộ độc rượu Metylic (Methanol)

(1) Metylic được dùng trong công nghiệp hóa chất cũng như trong đời sống. Có thể bị ngộ độc do uống nhầm hoặc pha chế rượu từ cồn Metylic.

Metylic là một chất độc cực mạnh, chỉ cần uống 5 – 15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên là gây mù lòa, 30ml có thể gây tử vong.

Độc tính của Metylic bao gồm: tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương; ảnh hưởng tới thần kinh mắt và võng mạc; gây ức chế hệ thống men Oxydaza và ức chế phân giải oxy cửa đường trong cơ thể làm cho axít Lactic và một số axit hữu cơ và sản phẩm chuyển hóa trung gian tích tụ trong cơ thể gây ra toan hóa máu.

Người bị ngộ độc Metylic:

Trường hợp ngộ độc mức độ nhẹ: Cảm giác say say, chóng mặt; buồn nôn, nôn mửa; nhức đầu; thị trường thu hẹp, khi khỏi có thể để lại di chứng.

Trường hợp ngộ độc mức độ nặng: biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, có thể nôn ra máu; rối loạn thần kinh (giẫy dụa, ý thức lẫn, co giật, hôn mê, co cứng toàn thân); rối loạn hô hấp (thở nhanh, phù phổi cấp); rối loạn về nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi, thu hẹp thị trường, mù), đồng tử giãn (nặng); rối loạn tuần hoàn (mạch nhanh, huyết áp tụt, sốc, toan chuyển hóa); soi đáy mắt thấy phù gai thị, xuất tiết võng mạc, vô niệu và tử vong. Nếu khỏi để lại di chứng mù do tổn thương võng mạc, dây thần kinh số II.

Bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu pha cồn công nghiệp

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu như trên, đề nghị: (2)

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuyệt đối không sản xuất kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn.

- Người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn.

- Các cơ quan chức năng, đặc biệt tuyến xã, phường tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm.

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, người dân cần hiểu rõ tác hại của sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao; có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; kịp thời khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm.

Thanh Trúc – P.TT,GD,TT

Tài liệu kham khảo:

(1) Sổ tay hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại tuyến y tế cơ sở năm 2012- Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

(2) http://www.vfa.gov.vn/tin-tuc/thong-diep-phong-ngua-ngo-doc-ruou-bao-dam-suc-khoe-cong-dong.html