VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7329292
Trong tháng
114864
Hôm nay
437
Đang Online
4591

Họp góp ý hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới (Tiêu chí 17.8) đặc thù vùng nông thôn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Ngày đăng: 05/04/2019 - Lượt xem: 2198

Sáng ngày 04/04/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban ATTP) đã tổ chức Họp góp ý hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới (Tiêu chí 17.8) đặc thù vùng nông thôn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Tham dự buổi họp có Bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó trưởng ban Ban ATTP, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Ban ATTP cùng đại diện Phòng Y tế và Phòng Kinh tế của 05 huyện ngoại thành TPHCM (Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh).

Đại biểu tham dự họp

Theo Bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó trưởng ban Ban ATTP, mục đích của buổi họp nhằm lắng nghe các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đạt được và những thuận lợi cũng như khó khăn của địa phương để cùng nhau phối hợp tìm ra giải pháp tốt nhất trong công tác xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí 17.8 giai đoạn 2016-2020.

Tại phần thảo luận, các đại biểu tham dự đã trình bày nhiều ý kiến liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 theo tiêu chí 17.8; Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì 5 huyện còn nhiều khó khăn và vướng mắc như: 100% cơ sở sản xuất kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các hộ kinh doanh gặp khó khăn trong việc phải tự xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát nội bộ về điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở ít nhất 1 lần/năm, các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế gặp khó khăn trong việc tự tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên của mình,…

Đại diện Phòng Y tế Củ Chi trao đổi thuận lợi và khó khăn

Tại cuộc họp, đại diện các phòng chuyên môn của Ban ATTP cũng đã có trao đổi, hướng dẫn thêm cho các địa phương.

Bà Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc – Phó trưởng phòng Cấp phép

 giải đáp thắc mắc của đại diện 5 huyện xây dựng nông thôn mới

Phát biểu kết thúc buổi họp, Bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó trưởng ban Ban ATTP cho biết: Ban ATTP sẽ kết hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thảo luận và xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nông thôn mới trên cơ sở ý kiến của địa phương, bên cạnh đó sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn chi tiết theo từng loại hình từng quy mô để địa phương dễ dàng hơn trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ban ATTP sẽ xin ý kiến Ủy Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc phân loại tiêu chí trong trường hợp: cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết an toàn thực phẩm. Ban ATTP cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn phòng chống ngộ độc cho người dân trên địa bàn 5 huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.       

 

Quy định về tiêu chí xã đạt nông thôn mới (tiêu chí 17.8)
-         100% các cơ sở chăn nuôi áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP), 100% cơ sở trồng trọt áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).
-         100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
-         100% các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (thuộc phạm vi quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật phải ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Thanh Huyền- P.TT, GD, TT

 

 

Đội quản lý ATTP liên quận huyện