VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
5842184
Trong tháng
34729
Hôm nay
1427
Đang Online
2124

Sử dụng thịt chó làm thực phẩm - Thói quen nên từ bỏ

Ngày đăng: 06/09/2019 - Lượt xem: 12553

Loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, tình trạng một số người thích ăn thịt chó. Những người có thói quen thích ăn thịt chó thì cho rằng, thịt chó ngon và có đạm cao. Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

 

 

Theo quy định của Luật Thú y, quy định về sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước, cụ thể như sau:

 

- Nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại.

 

- Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

 

- Nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

        Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

P.QLCL - Ban QLATTP TPHCM

Tài liệu tham khảo:

 

1. Luật Thú y số 79/2015/QH13

 

2. Bài viết đăng website Báo Tiền phong tiêu đề:  “Hà Nội vận động không ăn thịt chó: Ai ủng hộ” - https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/ha-noi-van-dong-khong-an-thit-cho-ai-ung-ho-1323796.tpo.

3. Bài viết đăng website của Viện sốt rét ký sinh trùng côn trùng Quy Nhơn, tiêu đề: “Hậu quả khó lường khi nhiễm ấu trùng giun đũa chó, mèo” http://www.impe-qn.org.vn/impeqn/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=58&cat=1203&ID=6686

 

Đội quản lý ATTP liên quận huyện