1. Giải pháp làm việc online tại nhà
Thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch phòng chống, ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) và 06 Thông báo[1] yêu cầu cán bộ công chức, viên chức và người lao động ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài (trừ các trường hợp thật sự cần thiết: làm việc tại cơ quan, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
Ban Quản lý An toàn thực phẩmphân công Lãnh đạo và chuyên viên trực tại cơ quan để luôn đảm bảo công việc xuyên suốt, các nhân sự được phân công làm việc online tại nhà vẫn phải đảm bảo tiến độ công việc và luôn sẵn sàng thực hiện sự điều động đột xuất theo yêu cầu của Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Áp dụng công nghệ thông tin phân công, giao việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, điện thoại, qua môi trường mạng 24/24 (email, zalo…), không để đình trệ công việc, hạn chế tiếp xúc, tạm thời dừng lập đoàn thẩm định cấp phép cho các cơ sở. Ban Quản lý An toàn thực phẩm luôn có chế độ thường trực để giải quyết kịp thời các tình huống, sự cố về an toàn thực phẩm.
2.Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
Thực hiện công văn 3229/VP-VX ngày 21 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố về xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố và Tờ trình số 2377/TTr-SYT ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Sở Y tế về việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các ngành, lĩnh vực, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tham mưu[2] Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 1369/QĐ-BCĐ ngày 23/4/2020 về ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và 02 văn bản chỉ đạo[3] phòng, chống dịch COVID-19 nhằm phòng chống, ứng phó và giảm thiểu tối đa sự lây lan trong cộng đồng trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Qua đó tăng cường công tác chỉ đạo, truyền thông, hướng dẫn cách phòng chống bệnh và giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường trong mùa dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm và các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nhằm chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời giúp người dân hiểu đúng và đầy đủ để tự phòng bị và bảo vệ bản thân.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tập trung công tác giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm các đơn vị cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, các bếp ăn công nghiệp từ các doanh nghiệp chế biến suất ăn sẵn. Công tác giám sát, thanh kiểm tra hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến cũng được chú trọng trong tình hình hoạt động này đang gia tăng để đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố.
3.Phân công nhân sự tổ chức trực chiến chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
Thực hiện Quyết định số 1158/QĐ-BCĐ ngày 03 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh về tổ chức chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Quy chế phối hợp các lực lượng trong kiểm soát dịch Covid-19 trên trên địa bàn thành phố giữa Công an, Bộ Tư lệnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Cục Quản lý thị trường thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩmđã phân công nhân sự[4] tham gia tại 16 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 03/4/2020 đến hết ngày 22/4/2020.
* Hiệu quả trong việc triển khai yêu cầu về thay đổi phương thức làm việc, trong quá trình phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn ứng phó dịch Covid-19
Ban Quản lý An toàn thực phẩm luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm cho người dân thành phố. Với phương pháp làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo hoạt động xuyên suốt, đúng tiến độ, cùng với việc ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và phối hợp với các Sở, ban, ngành trực chiến 24/24. Thời điểm bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cũng là thời điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm được kéo dài thời gian thí điểm hoạt động theo Quyết định số 446/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm vừa phải đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội, vừa phải khẩn trương hoàn tất mọi thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Kết quả, Ban Quản lý An toàn thực phẩm được Ủy ban nhân dân thành phố trao tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 1670/QĐUB ngày 05/5/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố.[1]Thông báo số 685/TB-BQLATTP ngày 31/3/2020 hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19 tại BQLATTP
Thông báo số 704/TB-BQLATTP ngày 31/3/2020 thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại BQLATTP (Thông báo số 4)
Thông báo số 652/TB-BQLATTP ngày 26/3/2020 v/v phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại BQLATTP
Thông báo số 582/TB-BQLATTP ngày 18/3/2020 v/v phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng
Thông báo số 774/TB-BQLATTP ngày 14/4/2020 v/v tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (Thông báo số 5)
Thông báo số 787/TB-BQLATTP ngày 17/4/2020 v/v tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (Thông báo số 6)
[2] Tờ trình số 820/TTr-BQLATTP ngày 23/4/2020 ban hành Bộ chỉ số đánh giá an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
[3]Công văn số 817/BQLATTP-QLNĐ ngày 23/4/2020 hướng dẫn tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống và phòng, chống dịch COVID-19.
Công văn số 816/BQLATTP-QLNĐ ngày 23/4/2020 gửi UBND 24 quận/huyện hướng dẫn tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
[4] Công văn số 718/BQLATTP-VPngày 03/4/2020 về danh sách nhân sự tại các chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố (từ ngày 03/4/2020 đến 15/4/2020); Công văn số 779/BQLATTP-VPngày 16/4/2020 về danh sách nhân sự tại các chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố (từ ngày 16/4/2020 đến 22/4/2020).
Lê Thị Ngọc Hậu – Văn phòng