VIDEOS

Videos khác

Tra cứu thông tin

DANH SÁCH CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN

1.HỘ KINH DOANH DA HEO SƯ TỬ - THIÊN NGA

2.HỘ KINH DOANH VINA BA SAO

3.CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GREENGOODS

4.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH XNK THỰC PHẨM ĐẸP

5.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÔNG TY TNHH I COFFEE - QUÁN CÀ PHÊ I COFFEE

6.CỬA HÀNG LOTTERIA HẬU GIANG

7.HỘ KINH DOANH THÁI THỊ KIM THÚY

8.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU ĐỨC MỸ

9.CỬA HÀNG KFC LÊ VĂN SỸ

10.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH AN PHÚ - CÔNG TY TNHH KAMO

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM DOANH NGHIỆP TỰ CÔNG BỐ

1.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: PORCELAIN BEIGE STACKING DIP BOWL - CHÉN SỨ VÀNH DÀY SÂU LÒNG MÀU BE

2.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: PORCELAIN BEIGE STACKING BOWL/S - CHÉN SỨ VÀNH DÀY MÀU BE / S

3.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: PORCELAIN BEIGE STACKING BOWL/M - CHÉN SỨ VÀNH DÀY MÀU BE / M

4.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: PORCELAIN BEIGE STACKING BOWL / L - CHÉN SỨ VÀNH DÀY MÀU BE / L

5.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN SMALL BOWL - CHÉN SỨ NHỎ MÀU TRẮNG

6.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN TEA CUP - LY SỨ UỐNG TRÀ MÀU TRẮNG

7.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN DISH / XL - ĐĨA SỨ TRẮNG / XL

8.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN LONG SQUARE DISH / L - ĐĨA SỨ VUÔNG DÀI MÀU TRẮNG / L

9.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN LONG SQUARE DISH / S - ĐĨA SỨ VUÔNG DÀI MÀU TRẮNG / S

10.CÔNG TY TNHH MUJI RETAIL (VIỆT NAM)
SẢN PHẨM: WHITE PORCELAIN SQUARE BOWL / L - CHÉN SỨ VUÔNG MÀU TRẮNG / L

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY TIẾP NHẬN ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM

1.CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN MILK
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH ĂN BỔ SUNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 01 ĐẾN 12 TUỔI COLOSTRUM GOLD PEDIA PLUS

2.CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN MILK
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH ĂN BỔ SUNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 01 ĐẾN 17 TUỔI COLOSTRUM GOLD GROW

3.CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN MILK
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH ĂN BỔ SUNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 06 ĐẾN 36 THÁNG COLOSTRUM GOLD PEDIA KIDS

4.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 6 ĐẾN 36 THÁNG TUỔI ASIA NUTRI KID GOLD

5.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 10 TUỔI ASIA NUTRI PEDIA GOLD

6.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU SONG BẢO
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG BIBILAC GROW IQ DÀNH CHO TRẺ 1 ĐẾN 12 TUỔI

7.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 6 ĐẾN 36 THÁNG TUỔI COLOSBENS KIDS GOLD

8.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 10 TUỔI COLOSBENS PEDIA GOLD

9.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 12 TUỔI COLOSBENS BABY GOLD

10.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN COLOSBENS WEIGHT GAIN

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM QUẢNG CÁO ĐƯỢC CẤP PHÉP

1.CÔNG TY TNHH HUMANA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: BỘT DINH DƯỠNG ĂN DẶM CÓ SỮA 5 LOẠI NGŨ CỐC-BÁNH BÍT QUY HUMANA - HUMANA MILCHBREI 5-KORN MIT KEKS

2.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN DIABETES

3.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN KANCER

4.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN HEART

5.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG NHÃN HIỆU OPTIMUM GOLD 4

6.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SỮA UỐNG DINH DƯỠNG OPTIMUM GOLD

7.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG - DIELAC GROW PLUS 2+

8.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG – DIELAC GROW PLUS

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
1561208
Trong tháng
39962
Hôm nay
1862
Đang Online
2336

Tiêu dùng thực phẩm chay an toàn

Ngày đăng: 04/09/2020 - Lượt xem: 499

Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích, mà còn là một thói quen lành mạnh và giúp nâng cao sức khỏe. Đứng trước nhu cầu đó, thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú, đa dạng không kém gì thực phẩm mặn. Vì vậy, đòi hỏi người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn cho mình những thực phẩm an toàn chất lượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

        Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích, mà còn là một thói quen lành mạnh và giúp nâng cao sức khỏe[1]. Đặc biệt, trong dịp lễ Vu Lan, thực phẩm chay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng.

Để đáp ứng nhu cầu đó các sản phẩm ăn chay cũng ngày một nhiều và đa dạng như: thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, hàng khô, thực phẩm chay sản xuất trong nước …các loại rau củ quả cũng ngày càng đa dạng và bắt mắt thu hút người tiêu dùng. Đứng trước một thị trường thực phẩm chay như thế, người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay an toàn, chất lượng cho bản thân và gia đình.


Ảnh minh họa

Sản phẩm thực phẩm chay được chế biến sẵn hiện nay rất dễ mua, tiện lợi, các sản phẩm này hầu như đã được sơ chế sẵn, chỉ về chế biến như thực phẩm mặn, số khác có thể về chỉ hâm nóng lại là có thể dùng ngay, thay vì phải nhiều công đoạn như trước đây. Nhưng người mua rất khó để xác định được mức độ an toàn của những món ăn chay này.

Để bảo đảm độ dai và có hương vị tương tự như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thủy sản, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay bổ sung phụ gia, hương liệu thực phẩm tạo mùi, màu, chất định hình và chất chống ẩm mốc.... Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh, nhiễm hóa chất độc hại. Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy....  làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng[2].

Không chỉ thực phẩm chay tươi mới tiềm ẩn nguy cơ, thực phẩm chay đóng hộp cũng có nguy cơ nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn Clostridium botulinium. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, vi khuẩn này tiết ra chất cực độc tác động lên thân kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Để sản xuất thực phẩm chay an toàn, các cơ sở kinh doanh, sản xuất phải đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc một trong các Giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000[3] hoặc tương đương còn hiệu lực.[4]

Ngoài các điều kiện về nhà xưởng sản xuất, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm chay cần lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục được cho phép của Bộ Y tế và phải thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm2 tuân thủ các quy định về việc ghi nhãn hàng hóa, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng,…đối với sản phẩm nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định[5].

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời./.


[1] Về mặt y học, chế độ ăn chay giúp cho cơ thể cân bằng được axit/base, cơ thể hoạt động luôn có xu hướng tạo ra axit, khi cơ thể bị nhiễm độc axit (nhiễm toan) nặng, các cơ quan hoạt động trì trệ. Ăn nhiều thịt sẽ chuyển hóa ra nhiều axit, cơ thể sẽ bị toan hóa. Ngược lại ăn chay sẽ tạo ra sự kiềm hóa nội mô. Các nhà khoa học cũng xác định nhiều hệ thống bị trục trặc khi toan hóa, trong đó có hệ thần kinh, con người trở nên nóng tính, bốc đồng, không kiềm chế dẫn đến hành vi hung bạo.

 (Website Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế (2015), Lợi ích của việc an chay đối với sức khỏe, https://vfa.gov.vn/dinh-duong/loi-ich-cua-an-chay-doi-voi-suc-khoe.html, truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2020).

[2] Trong quá trình chế thực phẩm chay nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp trong thời gian lâu dài, vượt mức cho phép sẽ có hại cho sức khỏe. Các cuộc nghiên cứu trên động vật tại Mỹ cho thấy việc sử dụng phẩm màu gây u não, ung thư bàng quang, tuyến giáp, khối u ở thận và tuyến thượng thận (Website Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/web/guest/home)

Đối với các loại thực phẩm chay tươi, nấm, theo quy trình phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 50C để giữ được dưỡng chất, ngăn vi khuẩn phát triển, hạn sử dụng từ 5 - 7 ngày. Nếu để ở nhiệt độ thường hoặc quá hạn sử dụng, vi khuẩn, vi sinh vật sẽ sinh sôi, phát triển. Một khi ăn vào có thể gây ngộ độc với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn, choáng váng… thậm chí tử vong.

 

[3] - HACCP - Hazard Analysis and Critical Control Points: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn.

- ISO 22000 - Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

- IFS - International Food Standard: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

- BRC - BRC Global Standard for Food Safety- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.

- FSSC - Food Safety System Certification- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm.

[4] Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm   

[5] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính Phủ về nhãn hàng hóa

Phòng QLCLTP

 

Đội quản lý ATTP liên quận huyện