Hiện nay, khi đời sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn và chất lượng ngày càng phát triển. Để đáp ứng nhu cầu đó, trên thế giới và cả ở Việt Nam, thực phẩm hữu cơ đã và đang xuất hiện nhiều ở các cửa hàng thực phẩm và dần đi vào bữa ăn của một bộ phận người có thu nhập cao, do đa phần giá thành của các thực phẩm này khá cao so với thực phẩm bình thường.
Sản phẩm hữu cơ (organic products) hay còn gọi là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (products from organic agriculture) là sản phẩm được sản xuất, sơ chế, chế biến bao gói phù hợp với các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ[1]. Và thực phẩm hữu cơ nói riêng là thực phẩm được sản xuất theo các phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn hữu cơ[2].
Có 2 dạng thực phẩm hữu cơ[3]: Thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ động vật[4] và thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật[5].
Để nhận biết sản phẩm đạt chứng nhận “sản phẩm hữu cơ”, người tiêu dùng cần lưu ý một số nội dung sau:
- Nhãn sản phẩm phải có thông tin về nhà sản xuất, đóng gói hoặc phân phối và tên gọi hoặc mã số đơn vị chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ.
- Sản phẩm đã được chứng nhận sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ mới được ghi nhãn liên quan đến cụm từ “hữu cơ”
- Việc ghi nhãn phải đáp ứng các quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và quy định ghi nhãn thực phẩm, cụ thể như:
+ Chỉ công bố sản phẩm là “100% hữu cơ” khi sản phẩm có chứa 100% thành phần cấu tạo là hữu cơ.
+ Sản phẩm hữu cơ sản xuất tại Việt Nam phải ghi rõ mã số giấy chứng nhận, ngày cấp, tên đầy đủ hoặc tên viết tắt, mã số của tổ chức chứng nhận;
+ Sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có nhãn không đáp ứng đầy đủ quy định tại Nghị định này thì phải có nhãn phụ theo quy định.
Các tổ chức chứng nhận sản phẩm hữu cơ có thể tham khảo và tra cứu trên trang thông tin điện tử về các tổ chức chứng nhận hữu cơ quốc tế tại website: http://huramart.vn.[6]
Một số Logo của các tổ chức chứng nhận sản
phẩm hữu cơ (tham khảo)
Chứng nhận hữu cơ (Organic) của Mỹ
Chứng nhận hữu cơ (Organic) của Canada
Các chứng nhận hữu cơ (Organic) của ÚC
Các chứng nhận hữu cơ (Organic) của Pháp
P.QLCLTP
[1] Tiêu chuẩn TCVN 11041-1: 2017
[2] Tiêu chuẩn TCVN 11041-2: 2017
[3] https://www.vinaorganic.com/
[4] Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.
[5]Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên và không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác
[6] Bộ tra cứu Chứng nhận hữu cơ quốc tế: https://huramart.vn/tin-tuc/chung-nhan-huu-co-quoc-te-312
Cách kiểm tra code đơn vị trên cơ sở dữ liệu của USDA https://organic.ams.usda.gov/integrity