VIDEOS

Videos khác

Tra cứu thông tin

DANH SÁCH CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN

1.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH - DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN TIẾN ANH

2.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HUỲNH HẢI

3.KHO HÀNG CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN AN TOÀN

4.CHI NHÁNH 7 - CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN TORIDOLL V LOTUS

5.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU NHÂN TÂM

6.HỘ KINH DOANH VINH HƯNG

7.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC THÁI

8.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ISITO - CH NHÁNH TÂN TẠO

9.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH LẠC HỒNG - CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AN TOÀN NAM ANH

10.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH KD DV VINH HIỂN

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM DOANH NGHIỆP TỰ CÔNG BỐ

1.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: TÔ NHỰA PP HIỆU VĨ HƯNG

2.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH THƯƠNG MẠI HOÀNG KIM
SẢN PHẨM: HƯƠNG CÀ PHÊ - 1211302170 SILAROM COFFEE FLAVOURING (DÙNG TRONG THỰC PHẨM)

3.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: BÌNH NƯỚC NHỰA PET HIỆU VĨ HƯNG

4.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: BỘ CA NHỰA HIỆU VĨ HƯNG

5.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: CA/BÌNH GIỮ NHIỆT (NHỰA PP)

6.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: BỘ GÁO NHỰA PP HIỆU VĨ HƯNG

7.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: GIỎ XÁCH NHỰA LDPE HIỆU VĨ HƯNG

8.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: HỘP NHỰA PP HIỆU VĨ HƯNG

9.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: MÂM NHỰA PP HIỆU VĨ HƯNG

10.CÔNG TY TNHH NHỰA VĨ HƯNG
SẢN PHẨM: DĨA NHỰA PP HIỆU VĨ HƯNG

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY TIẾP NHẬN ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM

1.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE OPTI-GOLD GAIN+

2.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE COLOSTRUM 1+

3.CÔNG TY CỔ PHẦN WINCOFOOD
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC GOLDCARE COLOSTRUM 0+

4.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA GÀ - RAU - CỦ

5.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA GẠO - SỮA

6.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA HEO - CẢI BÓ XÔI

7.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE OPTI-GOLD GROW GOLD

8.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI HƯƠNG KHÁNH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 6 - 36 THÁNG TUỔI ASUEN BABY GOLD

9.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI MI NA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI FAMILAC

10.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DAISY
SẢN PHẨM: MÌ SOMEN BÍ NGÔ KHÔNG MUỐI - SALT ZERO PUMPKIN SOMEN NOODLE

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM QUẢNG CÁO ĐƯỢC CẤP PHÉP

1.CÔNG TY TNHH HUMANA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: BỘT DINH DƯỠNG ĂN DẶM CÓ SỮA 5 LOẠI NGŨ CỐC-BÁNH BÍT QUY HUMANA - HUMANA MILCHBREI 5-KORN MIT KEKS

2.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN DIABETES

3.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN KANCER

4.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN HEART

5.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG NHÃN HIỆU OPTIMUM GOLD 4

6.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SỮA UỐNG DINH DƯỠNG OPTIMUM GOLD

7.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG - DIELAC GROW PLUS 2+

8.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG – DIELAC GROW PLUS

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
1621661
Trong tháng
42792
Hôm nay
1386
Đang Online
1162

Cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày đăng: 08/10/2020 - Lượt xem: 88

Sự đa dạng các thông tin được quảng cáo về công dụng, hiệu quả đối với sức khỏe người tiêu dùng của một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất trong nước và nhập khẩu đã tiếp cận người tiêu dùng qua nhiều kênh từ truyền thống đến hiện đại trong đó quảng cáo trên các trang mạng xã hội và các trang website đang xuất hiện ngày càng nhiều. Người tiêu dùng cần được tuyên truyền về các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm để có cơ sở để quyết định lựa chọn đúng tránh mua các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng sức khỏe và thiệt hại kinh tế

       Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang là giải pháp mà nhiều người tiêu dùng đã sử dụng để cải thiện, tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình trong cuộc sống xã hội bận rộn ngày nay.

        Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement)[1] là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Có thể tìm thấy thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở dạng viên nang, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Ban Quản lý An toàn thực phẩm trong năm 2019, các Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra 105 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phát hiện 22 cơ sở vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính cơ sở vi phạm với số tiền phạt: 1.279.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn 03 cơ sở, buộc tháo gỡ quảng cáo 12 cơ sở, tiêu huỷ sản phẩm của 07 cơ sở[2]. Đồng thời cơ quan quản lý cũng đăng công khai[3] kết quả xử lý các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm.

Trước các thông tin quảng cáo đa dạng về công dụng và hiệu quả của thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần biết các yêu cầu của quy định liên quan đối với việc sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ đó để xem xét lựa chọn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sử dụng cho bản thân và gia đình.

Để sản xuất và kinh doanh, lưu thông thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường đòi hỏi các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm từ sản xuất cho đến điều kiện bảo quản và điều kiện lưu thông theo các quy định hiện hành. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm và quy định về nhãn sản phẩm như: Tên hàng hoá, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, định lượng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ghi cụm từ “ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”, ghi đầy đủ cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”… Riêng, đối với sản phẩm nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định.

Khi muốn quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo và phải tuân thủ các quy định: Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm; không sử dụng các hình ảnh trang thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo; Phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” đối với quảng cáo trên báo nói và báo hình; trường hợp thời lượng quảng cáo dưới 15 giây thì không phải đọc, nhưng phải thể hiện rõ khuyến cáo trong quảng cáo.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang lưu thông trên địa bàn thành phố, trong năm 2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có văn bản số 237/BQLATTP-Ttra ngày 03 tháng 02 năm 2020, theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Ủy ban nhân dân 24 Quận/Huyện tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. Ngoài ra, tiến hành tăng cường hậu kiểm trên địa bàn thành phố về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài; trên internet và môi trường mạng để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

Ngày 21 tháng 08 năm 2019 Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 7 tạm giữ 234

thùng thực phẩm chức năng với hơn 8000 hộp nhỏ dạng cốm (Ảnh nguồn: laodong.vn)

Để bảo vệ sức khỏe và tránh thiệt hại về kinh tế, người tiêu dùng cần nắm rõ thông tin về sản phẩm như nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, tính năng, công dụng của sản phẩm trước khi mua và phải sử dụng đúng cách tránh lạm dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Không mua các sản phẩm có thông tin được quảng cáo sai sự thật về công dụng, hiệu quả đối với sức khỏe của một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất trong nước và nhập khẩu đã quảng cáo sai sự thật trên các trang mạng xã hội và các website đã được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Cục An toàn thực phẩm tránh ảnh hưởng sức khỏe và kinh tế cho người sử dụng./.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

2. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 02 tháng 02 năm 2018: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

3. Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 4 năm 2017: Về nhãn hàng hóa.

4. Công văn số 237/BQLATTP-Ttra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm ngày 03 tháng 02 năm 2020: Về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng là thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

5. Ban Quản lý An toàn thực phẩm (2020),Tình hình xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng năm 2019-2020, http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=3420, truy cập ngày 24/09/2020.

6. Cục An Toàn Thực Phẩm (2020), Cảnh báo an toàn thực phẩm, https://vfa.gov.vn/tin-tuc/canh-bao-ve-an-toan-thuc-pham.html, truy cập ngày 24/9/2020.


[1]  Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 02 tháng 02 năm 2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

[2]Ban Quản lý An toàn thực phẩm (2020), Tình hình xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng năm 2019-2020

[3] Các vi phạm sẽ được đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Cục An toàn thực phẩm tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/.

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm

Tin cùng mục

Đội quản lý ATTP liên quận huyện