VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7309315
Trong tháng
94887
Hôm nay
1394
Đang Online
3457

Quận 6 : Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu phố ẩm thực Phường 13

Ngày đăng: 03/11/2020 - Lượt xem: 2070

Thực hiện Kế hoạch số 1648/KH-BQLATTP ngày 25 tháng 8 năm 2020 của Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố về việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2020; Kế hoạch 1684/KH-BQLATTP ngày 03/9/2020 của Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Dân số - Y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Ủy ban nhân dân Quận 6 đã ban hành Kế hoạch 318/KH-UBND ngày 23/9/2020 về xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực Phường 13 Quận 6.



1. Thực trạng Khu phố ẩm thực:

 Cách đây hơn chục năm tại cư xá Ra Đa, Quận 6 xuất hiện vài quán ăn hè phố với quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên sau đó, sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và đặc biệt sự phát triển dân cư khu vực lân cận gồm quận Bình Tân, Quận 11 khiến nơi đây thu hút nhiều người đến ăn uống.

Trước thực trạng quán ăn, cửa hàng mọc lên ồ ạt và tình hình an ninh trật tự không được bảo đảm, UBND Quận 6 đã thành lập "Phố ẩm thực". Ban đầu, chỉ vài cửa hàng tham gia đăng ký giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn  thực phẩm thì nay đã có 52 hộ tự nguyện tham gia. Qua thống kê hiện trạng có đến 70% các căn hộ có mặt bằng ở đây đều tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống, biến nơi đây trở thành một cộng đồng ẩm thực quy mô gần 100 cửa hàng.

Khu phố ẩm thực Phường 13 bao gồm từ Lô E-D cư xá Phú Lâm B và đường số 10 (từ đoạn giao Kinh Dương Vương đến đường số 11), nằm trong cụm ngành nghề dịch vụ - thương mại, nằm cạnh rạp chiếu phim Galaxy, cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s; các món ăn trong khu ẩm thực rất đa dạng, phong phú.

Quy mô kinh doanh: Hơn 90% các trường hợp kinh doanh tại khu ẩm thực là nhỏ lẻ, mặt bằng thuê mướn một phần nhà để kinh doanh; thời gian kinh doanh tập trung lúc 16 giờ đến 22 giờ.

2. Các giải pháp phát triển khu phố ẩm thực:

Ủy ban nhân dân Quận 6 đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm theo Kế hoạch đã đề ra, cụ thể:

- Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đến từng hộ dân tại khu phố ẩm thực.

- Đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

- Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở biến động tại khu ẩm thực để hướng dẫn các hộ dân thực hiện các thủ tục hành chính theo đúng quy định.

- Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, cửa hàng thực phẩm không có Giấy chứng nhận kinh doanh và kiểm tra đột xuất đối với các trường hợp người dân phản ánh không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Thực hiện đẩy mạnh sử dụng bộ kit kiểm tra nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác kiểm tra nhằm phát hiện thực phẩm có nhiều hóa chất bảo quản và độc hại ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Với các giải pháp nêu trên, thời gian qua Ban quản lý An toàn thực phẩm phối hợp các phòng ban chức năng và UBND Phường 13 tiến hành khảo sát, đánh giá khu phố ẩm thực tại Phường 13 và phối hợp tổ chức lễ phát động triển khai mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Qua đó, nhận định hiệu quả mang lại thu hút nhiều hơn nữa khách đến tham quan, du lịch và thưởng thức ẩm thực đa dạng và phong phú của các vùng miền tại khu phố ẩm thực.

Phòng Y tế Quận 6

Đội quản lý ATTP liên quận huyện