Hóc Môn: Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Ngày đăng: 11/11/2020 - Lượt xem: 1896

Thực hiện công văn số 1917/BQLATTP-TTra ngày 11/10/2020 của Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thực hiện theo Chỉ đạo của Uỷ Ban nhân dân huyện về việc triển khai các giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, Phòng Y tế huyện Hóc Môn đã phối hợp với Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Hóc Môn triển khai đợt ra quân tập trung kiểm tra các bếp ăn tập thể, căng tin tại 24 trường tiểu học, Trung học cơ sở, Phổ thông trung học trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Nội dung kiểm tra Đoàn kiểm tra đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm thực tế tại cơ sở, kiểm tra các hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước cũng như cách thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Qua đợt kiểm tra, Đoàn cũng tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị cập nhật thêm những quy định về an toàn thực phẩm, thực hành lưu mẫu thực phẩm và cách thực hiện kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, kiểm soát từ khâu nguyên liệu ban đầu, trong suốt quá trình chế biến, cho đến phục vụ thực phẩm trên bàn ăn từ đó các trường học sẽ chủ động trong việc phòng ngừa xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, qua đợt kiểm tra cũng giúp cơ quan chức năng cập nhật lại danh sách quản lý các đơn vị hiện tại đang cung ứng suất ăn tại trường học, các cơ sở cung cấp nguyên liệu nhằm giúp truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

Kết quả đánh giá qua đợt 1 kiểm tra 33 đơn vị bếp ăn tập thể, căng tin tại 24 trường học trên địa bàn huyện kết quả ghi nhận 32 đơn vị đạt chiếm tỷ lệ 96.9% và  1 đơn vị không đạt chiếm tỷ lệ 3.1% trên tổng số đơn vị được kiểm tra. Đối với đơn vị không đạt, Đoàn tuyên truyền hướng dẫn thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành, yêu cầu khắc phục và sẽ phúc tra lại.

Một số hình ảnh của đợt kiểm tra, giám sát tại trường học

Phòng Y tế Hóc Môn