VIDEOS

Videos khác

Tra cứu thông tin

DANH SÁCH CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN

1.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH - DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN TIẾN ANH

2.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HUỲNH HẢI

3.KHO HÀNG CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN AN TOÀN

4.CHI NHÁNH 7 - CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN TORIDOLL V LOTUS

5.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU NHÂN TÂM

6.HỘ KINH DOANH VINH HƯNG

7.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC THÁI

8.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ISITO - CH NHÁNH TÂN TẠO

9.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH LẠC HỒNG - CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AN TOÀN NAM ANH

10.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH KD DV VINH HIỂN

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM DOANH NGHIỆP TỰ CÔNG BỐ

1.CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ K&V
SẢN PHẨM: NƯỚC UỐNG NGHỆ C.C.V-NANO CURCUMIN C.C.V

2.DOANH NGHỆP TƯ NHÂN THƯƠNG MẠI MINH TIẾN
SẢN PHẨM: BƠ ĐẬU PHỘNG KHÔNG ĐƯỜNG

3.DOANH NGHỆP TƯ NHÂN THƯƠNG MẠI MINH TIẾN
SẢN PHẨM: BƠ ĐẬU PHỘNG CÓ ĐƯỜNG

4.CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM THƯƠNG MẠI CHÂU GIANG
SẢN PHẨM: NƯỚC ÉP THƠM - PINEAPPLE JUICE DRINK

5.CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM THƯƠNG MẠI CHÂU GIANG
SẢN PHẨM: NƯỚC ÉP CHANH DÂY - PASSIONFRUIT JUICE DRINK

6.CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM THƯƠNG MẠI CHÂU GIANG
SẢN PHẨM: NƯỚC ÉP CAM - ORANGE JUICE DRINK

7.CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM THƯƠNG MẠI CHÂU GIANG
SẢN PHẨM: NƯỚC ÉP XOÀI - MANGO JUICE DRINK

8.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DIỆU HIỀN
SẢN PHẨM: NƯỚC YẾN SÀO KHÔNG ĐƯỜNG YUNIE

9.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DIỆU HIỀN
SẢN PHẨM: NƯỚC YẾN SÀO CÓ ĐƯỜNG YUNIE

10.HỘ KINH DOANH PHÙNG HUY CƯỜNG
SẢN PHẨM: CHẢ CHIÊN

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY TIẾP NHẬN ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM

1.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE OPTI-GOLD GAIN+

2.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE COLOSTRUM 1+

3.CÔNG TY CỔ PHẦN WINCOFOOD
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC GOLDCARE COLOSTRUM 0+

4.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA GÀ - RAU - CỦ

5.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA GẠO - SỮA

6.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GABA MILK
SẢN PHẨM: BỘT ĂN DẶM GABA HEO - CẢI BÓ XÔI

7.CÔNG TY TNHH DƯỢC DR.NANE
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DR.NANE OPTI-GOLD GROW GOLD

8.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI HƯƠNG KHÁNH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 6 - 36 THÁNG TUỔI ASUEN BABY GOLD

9.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI MI NA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI FAMILAC

10.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DAISY
SẢN PHẨM: MÌ SOMEN BÍ NGÔ KHÔNG MUỐI - SALT ZERO PUMPKIN SOMEN NOODLE

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM QUẢNG CÁO ĐƯỢC CẤP PHÉP

1.CÔNG TY TNHH HUMANA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: BỘT DINH DƯỠNG ĂN DẶM CÓ SỮA 5 LOẠI NGŨ CỐC-BÁNH BÍT QUY HUMANA - HUMANA MILCHBREI 5-KORN MIT KEKS

2.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN DIABETES

3.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN KANCER

4.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN HEART

5.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG NHÃN HIỆU OPTIMUM GOLD 4

6.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SỮA UỐNG DINH DƯỠNG OPTIMUM GOLD

7.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG - DIELAC GROW PLUS 2+

8.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG – DIELAC GROW PLUS

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
2707846
Trong tháng
10835
Hôm nay
1018
Đang Online
2194

Hiểu về hạn sử dụng của thực phẩm

Ngày đăng: 12/11/2020 - Lượt xem: 430

Hạn sử dụng là yếu tố quan trọng đầu tiên mà người tiêu dùng xem xét trước khi quyết định mua một sản phẩm thực phẩm. Hiện nay, đối với sản phẩm chế biến bao gói sẵn được sản xuất trong nước và nhập khẩu, có nhiều cách ghi hạn sử dụng sản phẩm khác nhau, do đó người tiêu dùng cần có thông tin để hiểu về cách ghi hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm để có thể sử dụng đúng cách tránh các hiểu lầm về hạn sử dụng sản phẩm và gây lãng phí thực phẩm.

Thời hạn sử dụng thực phẩm[1] được định nghĩa là “thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn”. Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian của thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.

 

Tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Theo Điều 44 tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010, cách ghi thời hạn sử dụng trên nhãn được chia làm ba cách tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày”, “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

 

Nếu gom ba cách ghi trên về hạn sử dụng[2] được các nước trên thế giới sử dụng phổ biến là “sử dụng đến ngày[3]” (use by dates) và “sử dụng tốt nhất trước ngày” (best before dates). Các nhà cung cấp thực phẩm phải chịu trách nhiệm pháp lý với việc ghi hạn sử dụng.

 

 Khi nhãn thực phẩm ghi cụm từ “sử dụng đến ngày” (use by dates): Điều này có nghĩa thực phẩm phải được sử dụng trước một khoảng thời gian nhất định vì lý do sức khỏe và tính an toàn. Không sử dụng thực phẩm sau ngày ghi trên nhãn và không được bán sản phẩm sau ngày sử dụng vì sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của người sử dụng[3].

 

Khi nhãn thực phẩm ghi cụm từ “ngày sử dụng tốt nhất”: Chúng ta vẫn có thể sử dụng thực phẩm khoảng một thời gian sau ngày sử dụng tốt nhất vì chúng vẫn an toàn (tuy nhiên các thực phẩm này có thể đã bị giảm chất lượng). Thực phẩm ghi hạn sử dụng tốt nhất có thể bán sau ngày đó với điều kiện thực phẩm vẫn phù hợp với người sử dụng và đã chứng minh với cơ quan có thẩm quyền[3].

 

Người tiêu dùng cần lưu ý về điều kiện bảo quản được yêu cầu của nhà sản xuất để giữ được chất lượng và an toàn của thực phẩm đến ngày “sử dụng tốt nhất” hay “sử dụng đến ngày”. Các thông tin này nhà cung cấp phải ghi trên nhãn, ví dụ: “yogurt cần được bảo quản trong tủ lạnh”[3].

 

Hạn sử dụng thực phẩm còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản có đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác có thể tác động làm sản phẩm thực phẩm hư hỏng sớm hơn thời gian sử dụng nhà sản xuất công bố. Bên cạnh việc xem xét về hạn sử dụng trước khi mua hoặc sử dụng, người tiêu dùng cần lưu ý đánh giá về cảm quan bên ngoài về bao bì, mùi vị, màu sắc của sản phẩm xem có gì bất thường trước khi mua và trước khi sử dụng.

 

Hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm. Hạn sử dụng không phải là thước đo khoa học để đánh giá sản phẩm thực phẩm có sử dụng chất bảo quản nhiều hay ít. Sản phẩm thực phẩm có thời gian bảo quản dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện sản xuất, bản chất của thực phẩm và đặc biệt là công nghệ sản xuất.

 

Bảo quản thực phẩm là quá trình chế biến và xử lý thực phẩm để ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự hư hỏng (tổn thất về chất lượng, giá trị dinh dưỡng và khả năng ăn được của thực phẩm) gây ra bởi sự oxy hóa, do enzyme và vi sinh vật. Có rất nhiều phương pháp được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm như: đông lạnh, các phương pháp sấy (sấy khô, sấy đông lạnh, sấy phun, sấy thăng hoa), hút chân không, đóng hộp, chiếu xạ, bổ sung chất bảo quản hoặc khí trơ như Carbon dioxide. Một số phương pháp khác không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn tăng thêm hương vị, bao gồm ngâm đường hoặc rượu, ướp muối, hun khói[2]. Như vậy, việc các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung chất bảo quản chỉ là một trong các phương pháp để kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm và không là thước đo để đánh giá sản phẩm có chứa nhiều chất bảo quản hay không. Ngoài ra, việc sử dụng phụ gia bảo quản thực phẩm luôn được các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo các quy định pháp luật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Hiểu đúng về thời hạn sử dụng của sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn và sử dụng các sản phẩm. Ngoài ra, hiểu đúng về hạn sử dụng còn góp phần chống lãng phí đối với một số thực phẩm đã qua ngày sử dụng tốt nhất chưa lâu nhưng vẫn còn an toàn đối với người sử dụng./.

 

 

 

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

2. Hamid A. Abdulmumeen và cộng sự (2012), Food:Its preservatives, additives and applications. International Journal of Chemical and Biochemical Sciences, Vol 1, pp 36-47 3. Food Standards Australia & New Zealand (2015), Use by and best before dates, https://www.foodstandards.gov.au/consumer/labelling/dates/Pages/default.aspx , truy cập ngày 06/11/2020.


[1] Theo khoản 19 Điều 2 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

[2]Food Standards Australia & New Zealand (2015), Use by and best before dates

[3] “Sử dụng đến ngày” hiểu tương tự “hạn sử dụng” đều có thể hiểu là sản phẩm chỉ có thể sử dụng đến trước 24 giờ ngày ghi hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Điểm khác biệt ở đây là Hạn sử dụng có ghi thông tin trên bao bì sản phẩm về ngày sản xuất và hạn sử dụng còn “sử dụng đến ngày” thì không ghi thông tin ngày sản xuất.

Tin cùng mục

Đội quản lý ATTP liên quận huyện