Sử dụng test nhanh trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Ngày đăng: 19/11/2020 - Lượt xem: 5162

Nhằm tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (Ban QLATTP) đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-BQLATTP ngày 02/11/2020 về sử dụng test nhanh trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Kế hoạch thực hiện do sự phối hợp giữa các phòng chức năng của Ban QLATTP kết hợp với Ủy ban nhân dân 24 quận huyện và các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện từ tháng 02/11/2020 đến 31/12/2020 trên các nhóm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm được sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh thuộc kênh phân phối truyền thống (các chợ có kinh doanh thực phẩm, chợ tham gia dự án Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm) trên địa bàn 24 quận, huyện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Với chủ trương phát hiện và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm của thực phẩm được sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố nên tập trung sử dụng kit kiểm tra nhanh cụ thể như sau:

-  Kit kiểm tra nhanh Hàn the: Thịt, cá tươi và các sản phẩm chế biến từ giò chả, bánh cuốn.

-  Kit kiểm tra nhanh Focmon: hải sản sống, thịt cá tươi, bánh phở, bún.

-  Kit kiểm tra nhanh Phẩm màu: Bánh, kẹo, mứt và nước giải khát…

-  Kit kiểm tra nhanh Methanol: rượu trắng và rượu không sử dụng các chất phụ gia có nồng độ.

Mẫu sản phẩm được lấy xét nghiệm nhanh sẽ ghi đầy đủ các thông tin về tên mẫu, ngày sản xuất, quy cách đóng gói, hạn sử dụng, lô sản phẩm, địa điểm lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối/nhập khẩu (nếu có). Trong trường hợp mẫu có kết quả kiểm tra nhanh không đạt thì sẽ thông báo cho ban quản lý tại các chợ và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm để chấn chỉnh khắc phục kịp thời, sau đó tiếp tục thực hiện lấy mẫu tại cơ sở sản xuất gửi phòng kiểm nghiệm (khi cần thiết) đồng thời thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực để truy xuất nguồn gốc xử lý (nếu có vi phạm).

Ban QLATTP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố xử lý nghiêm, đồng thời công khai thông tin các cơ sở vi phạm về việc không thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban QLATTP sẽ thông báo bằng văn bản kết quả giám sát đến cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành được phân công quản lý ATTP tại công đoạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm có mẫu kiểm tra, giám sát không đạt để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Hình ảnh test nhanh tại một số chợ

Vũ Thị Thanh Huyền - phòng TTGDTT