Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông (Phòng TGT) đã tham mưu ban hành Kế hoạch số 734/KH-BQLATTP ngày 08/04/2020 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Quản lý) về thông tin, giáo dục, truyền thông an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 tập trung vào nội dung chính là chống thực phẩm “bẩn”, xây thực phẩm “sạch” nâng cao nhận thức người dân. Từ đầu năm tới nay, Phòng TGT đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Huy động các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng cùng chung tay vì an toàn thực phẩm.
Công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng:
Nhận thấy được vai trò và tầm quan trọng của Phóng sự truyền hình trong việc đảm bảo tính thời sự của thông tin, kịp thời định hướng dư luận xã hội đúng đắn, có sức mạnh và tầm ảnh hưởng to lớn đến nhận thức chung của cộng đồng và các cá nhân, tổ chức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, là giải pháp hữu hiệu trong công tác truyền thông, Phòng TGT đã tích cực chủ động tham mưu, xây dựng nội dung, thực hiện và phát sóng định kỳ 12 chương trình về an toàn thực phẩm với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) và Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) với các chủ đề “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất; Kinh doanh và quảng cáo thực phẩm; Đảm bảo an toàn trong chế biến thực phẩm để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19; Mô hình chợ thí điểm thực phẩm an toàn; Hiểu và sử dụng đúng thực phẩm chức năng; An toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa mưa, bão; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Giám sát mối nguy an toàn thực phẩm; Phụ gia thực phẩm – Những điều cần lưu ý; Cải cách hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; Đảm bảo An toàn thực phẩm mùa Trung thu” tập trung phổ biến các qui định của pháp luật, kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm, cảnh báo mối nguy và hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Các phóng sự được phát sóng đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ban Quản lý còn tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin, trả lời phỏng vấn…cho các phóng viên, biên tập viên thuộc hơn 60 báo đài ở Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.
Bên cạnh đó, công tác xây dựng, hoàn thiện và phát triển trang thông tin điện tử của Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng được Lãnh đạo Ban hết sức chú trọng, Phòng TGT đã hoàn thiện tính năng tìm kiếm thông tin tại “Đề án truy suất nguồn gốc”; cập nhật các tài liệu văn bản quy phạm pháp luật trong “Hệ thống văn bản”; cập nhật các hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trong “Cải cách hành chính”… cũng như phối hợp với các phòng chuyên môn khác đẩy mạnh việc viết tin, bài. Trong năm nay, hơn 80 bài với nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, các hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm đã được đăng tải trên trang Website của Ban (và một số bài viết trên trang Website của Cục An toàn thực phẩm), đăng tải 12 bài viết về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như các mô hình cải thiện an toàn thực phẩm tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Để góp phần đẩy mạnh hơn nữa về nội dung cũng như tăng tính phong phú về hình thức trong công tác truyền thông, Phòng TGT đã tăng cường thiết kế và đăng tải 20 Banner tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Ban Quản lý với nội dung cụ thể như: tuyên truyền đảm bảo sức khỏe cho người dân trong thời gian chống dịch Corona, tháng thanh niên 2020 chủ đề Thanh niên tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng, chào mừng Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động …
Song song đó, Phòng TGT cũng đã in sang và cấp phát tổng cộng 2000 đĩa tuyên truyền “Hướng dẫn điều tra, xử lý ngộ độc tập thể trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” và 2000 đĩa hình, đĩa tiếng tuyên truyền “Thông điệp đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020” cho 05 hội Đoàn thể cùng 24 quận huyện và 323 xã, phường, thị trấn phát trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.
Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông theo chuyên đề:
Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được tổ chức tập trung theo các chuyên đề liên tục xuyên suốt từng quý như: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và mùa nắng nóng, mùa Trung thu và mùa bão lũ, Chuyên đề liên quan đến chuỗi thực phẩm an toàn, đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm…
Giữa khoảng thời gian đỉnh của hai đợt dịch bệnh Covid, phòng TGT đã chủ động, nỗ lực phối hợp với các phòng, ban liên quan tổ chức tập huấn cho người quản lý; người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; các đối tượng nguy cơ cao được chú trọng tập huấn như: bếp ăn tập thể trong trường học, trong KCX-KCN, trong khu công nghệ cao cũng như bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại các công ty, xí nghiệp cũng như một số loại hình kinh doanh chuyên biệt như: đơn vị có sử dụng ứng dụng giao hàng, cơ sở chế biến yến sào trên địa bàn thành phố. Năm 2020, Phòng đã tổ chức 77 lớp tập huấn với 8.199 người tham dự; đẩy mạnh việc thiết kế in ấn 150.000 tờ gấp, tờ rơi với nhiều chủ đề khác nhau chuyển đến quận, huyện, phường, xã, thị trấn cấp phát cho các đối tượng phù hợp.
Ngoài ra, trong các đợt cao điểm như Tết nguyên đán, tháng hành động, tết trung thu, Phòng TGT đã tham mưu treo 820 băng rôn, khẩu hiệu truyền thông (bao gồm: 150 băng rôn tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân 2020, 140 băng rôn ngang, 380 băng rôn dọc tuyên truyền các khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động, 150 băng rôn tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020) treo tại các trục đường chính toàn Thành phố tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho mọi đối tượng.
So với cùng kỳ năm trước thì công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông theo chuyên đề là hai mũi nhọn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên phương thức truyền thông cũng phải thay đổi cho phù hợp, cụ thể là xe loa tuyên truyền Lễ phát động tháng hành động trên các tuyến đường chính của Thành phố được thực hiện đồng loạt từ Thành phố xuống đến quận, huyện. Nội dung và các hình thức truyền thông được đẩy mạnh và tăng cường như: 12 chương trình về an toàn thực phẩm với các chủ đề gần gũi, thân thuộc và cần thiết cho người dân; nội dung tờ gấp tờ rơi cũng như băng rôn, khẩu hiệu…được biên soạn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu; các phương pháp tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại, phù hợp với các đối tượng, trình độ dân trí, để tăng hiệu quả của công tác truyền thông. Nhờ chú trọng công tác truyền thông, ý thức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân từng bước được nâng cao; trong năm 2020 không xảy ra “ngộ độc thực phẩm” trên 30 người, tình trạng “thực phẩm bẩn” giảm rõ rệt; khuyến khích xây dựng và phát triển “chuỗi thực phẩm an toàn”; tìm đầu ra cho “thực phẩm sạch” tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng; thông tin về an toàn thực phẩm và các hoạt động của Ban được phổ biến rộng khắp.
Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm xác định công tác thông tin, giáo dục, truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm, tiên quyết trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Do vậy, việc nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các đối tượng được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng được đã được triển khai đồng bộ, bài bản, theo chỉ đạo, định hướng của Lãnh đạo Ban, nhờ đó công tác truyền thông về an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả khả quan, hình thức nội dung đa dạng, phong phú và kịp thời. Vì mục tiêu xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân, phòng TGT đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2021 trọng tâm như sau:
- Thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đến người quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng.
- Tập huấn đào tạo nâng cao trình độ: người lãnh đạo, quản lý, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn thành phố có hiểu biết đúng và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.
- Huy động tối đa các lực lượng, phương tiện truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
- Xây dựng Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý An toàn thực phẩm phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, kịp thời truyền tải những thông điệp về an toàn thực phẩm tới người dân.
Tin tưởng với những giải pháp cụ thể, thiết thực, chủ động, sáng tạo, năm 2021 phòng TGT sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công tác truyền thông, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý an toàn thực phẩm của Ban Quản lý đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.
Một số hình ảnh công tác truyền thông năm 2020
Một số hình ảnh của chuyên đề an toàn thực phẩm
Xe loa tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý;
sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Vũ Thị Thanh Huyền – phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông.