VIDEOS

Videos khác

Tra cứu thông tin

DANH SÁCH CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN

1.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THỰC PHẨM SAIGON CO.OP - CỬA HÀNG CO.OP FOOD CÂY TRÂM

2.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH 139 - CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÀ PHÊ CAO NGUYÊN

3.CÔNG TY TNHH MFACTORY

4.CỬA HÀNG SỐ 73 - CÔNG TY TNHH GS 25 VIETNAM

5.CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THỰC PHẨM SAIGON CO.OP - CỬA HÀNG CO.OP FOOD HÀNG XANH

6.CỬA HÀNG SỐ 78 - CÔNG TY TNHH GS 25 VIETNAM

7.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH 5 - CÔNG TY TNHH GUTA VIỆT NAM

8.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH 34 - CÔNG TY TNHH GUTA VIỆT NAM

9.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ĐÀO TẠO - ẨM THỰC HOÀN MỸ

10.ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH SỐ 1 - CÔNG TY TNHH P. DUSSMANN VIỆT NAM

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM DOANH NGHIỆP TỰ CÔNG BỐ

1.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH THƯƠNG MẠI HOÀNG KIM
SẢN PHẨM: HƯƠNG CÀ PHÊ - 1101004902 COFFEE FLAVOUR FLAVOURING (DÙNG TRONG THỰC PHẨM)

2.CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM MAY
SẢN PHẨM: RƯỢU VANG NHO PHÁP (VSIG DE FRANCE ROUGE) MERLOT REMY PANNIER 13,5% ALC 750ML

3.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ÂN NAM
SẢN PHẨM: BỘT DỪA HỮU CƠ ORGANIC COCONUT FLOUR HIỆU BOB'S RED MILL

4.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ÂN NAM
SẢN PHẨM: BỘT HẠNH NHÂN SIÊU MỊN HIỆU BOB'S RED MILL

5.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ÂN NAM
SẢN PHẨM: BỘT BẮP ORGANIC WHOLE GRAIN CORN FLOUR HIỆU BOB'S RED MILL

6.CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM ÂN NAM
SẢN PHẨM: BỘT BẮP NGUYÊN CÁM CORN FLOUR HIỆU BOB'S RED MILL

7.CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT Á CHÂU
SẢN PHẨM: NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM - DHA CHIẾT XUẤT TỪ TẢO BIỂN (LIFE'S DHATM S35-O300)

8.CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT Á CHÂU
SẢN PHẨM: NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM - VITAMIN A (VITAMIN A PALMITATE 1.0 MIU/G (STABILIZED WITH TOCOPHEROL)

9.CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT Á CHÂU
SẢN PHẨM: NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM - BỘT CHIẾT XUẤT CÂY MỘC DƯỢC (MYRLIQ ® - PWD)

10.CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT Á CHÂU
SẢN PHẨM: NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM - DẦU HẠT LANH (PURE FLAX OIL)

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY TIẾP NHẬN ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM

1.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ĐÔNG ANH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH ĂN BỔ SUNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 1-10 TUỔI GOLDLIFE GROW PLUS

2.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHÚC THUẬN ANH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 1-10 TUỔI PHYSOCARE KIDSURE

3.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU KIM YẾN
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH Y TẾ ĐẶC BIỆT CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI MODILAC EXPERT PREMA

4.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU LINH LINH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI: MORINAGA E AKACHAN

5.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU KIM YẾN
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 12 ĐẾN 36 THÁNG TUỔI MODILAC DOUCEA CROISSANCE

6.CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU KIM YẾN
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 12 ĐẾN 36 THÁNG TUỔI MODILAC DOUCEA CROISSANCE SAVEUR VANILLE

7.CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU LINH LINH
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 3 TUỔI: MORINAGA CHIRUMIRU

8.CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT Ý
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC: DOCTOR IQ 6-36

9.CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG ALLFA
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC: OPTIMOM KIDS

10.CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN MILK
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÔNG THỨC VỚI MỤC ĐÍCH ĂN BỔ SUNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 01 ĐẾN 10 TUỔI OPTI PLUS HIỆU MILK CARE

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM QUẢNG CÁO ĐƯỢC CẤP PHÉP

1.CÔNG TY TNHH HUMANA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: BỘT DINH DƯỠNG ĂN DẶM CÓ SỮA 5 LOẠI NGŨ CỐC-BÁNH BÍT QUY HUMANA - HUMANA MILCHBREI 5-KORN MIT KEKS

2.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN DIABETES

3.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN KANCER

4.CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN WAKAMONO
SẢN PHẨM: THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT NANO OPTREN HEART

5.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG NHÃN HIỆU OPTIMUM GOLD 4

6.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SỮA UỐNG DINH DƯỠNG OPTIMUM GOLD

7.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG - DIELAC GROW PLUS 2+

8.CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
SẢN PHẨM: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG – DIELAC GROW PLUS

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
2806162
Trong tháng
39605
Hôm nay
1551
Đang Online
2405

THỰC PHẨM ĐÃ QUA CHIẾU XẠ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Ngày đăng: 06/01/2021 - Lượt xem: 402

Chiếu xạ thực phẩm là phương pháp kiểm dịch các loại dịch hại có trong thực phẩm. Phương pháp này không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ, không làm giảm chất lượng dinh dưỡng và không thay đổi đáng kể về cảm quan của thực phẩm. Trên thực tế, bất kì sự thay đổi bởi chiếu xạ là do chiếu xạ gây ra là rất nhỏ nên không dễ để phân biệt được thực phẩm đã được chiếu xạ hay chưa.

Hình 1. Trái cây đã qua chiếu xạ. Nguồn: thucphamcongdong.vn

       Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản,… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu. Đa số các thị trường yêu cầu trái cây phải được chiếu xạ trước khi nhập khẩu và chiếu xạ là hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn các loài dịch hại có khả năng đi theo các sản phẩm xuất khẩu vào nước nhập khẩu.[5]

Hình 2. Trái cây xuất khẩu sang Mỹ được kiểm tra, chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn ở Tp.HCM. Nguồn: plo.vn

      Các loài dịch hại (sâu, bọ,…) và vi sinh vật nhiễm trong thực phẩm là nguyên nhân gây tổn thất thực phẩm đáng kể trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển và kinh doanh (15% ở ngũ cốc, 20 % cho cá và sản phẩm từ sữa và đặc biệt lên đến 40% đối với trái cây và rau củ). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố bệnh do nhiễm vi sinh vật và ký sinh trùng là nguyên nhân thường xuyên gây tử vong trên toàn thế giới (35%), phần lớn xảy ra ở các nước đang phát triển. Do đó nhiều quy trình kỹ thuật được sử dụng để bảo quản thực phẩm như thanh trùng, đóng hộp, sử dụng chất bảo quản và chiếu xạ.[2]

     Thực phẩm đã qua chiếu xạ[1] được định nghĩa là thực phẩm đã được chiếu xạ bằng nguồn phóng xạ để xử lý, ngăn ngừa sự biến chất của thực phẩm. Tùy thuộc từng mục đích chiếu xạ mà quá trình chiếu xạ thực phẩm phải đảm bảo liều chiếu xạ đối với mỗi loại thực hiện không vượt quá giới hạn quy định. Tại Việt Nam, Các cơ sở thực hiện chiếu xạ thực phẩm và thực phẩm được đem đi chiếu xạ phải tuân thủ các quy định an toàn theo Quyết đinh số 3616/2004/QĐ-BYT ngày 14 tháng 10 năm 2004 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định vệ sinh an toàn đối với thực phẩm bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ”. Đối với việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đã qua chiếu xạ ngoài những thông tin bắt buộc theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm phải có dòng chữ: “Thực phẩm chiếu xạ” hoặc dán nhãn hiệu nhận biết thực phẩm chiếu xạ biểu tượng “RADURA[2]

Hình 3: Nhãn hiệu RADURA nhận biết thực phẩm chiếu xạ

      Ở nhiều quốc gia, thực phẩm chiếu xạ là vấn đề tranh cãi về tính an toàn của chúng. Người tiêu dùng  đang nhầm lẫn về thực phẩm được chiếu xạ và thực phẩm nhiễm phóng xạ. Trong quá trình chiếu xạ thực phẩm không có bất kì thời điểm nào thực phẩm tiếp xúc với nguồn phóng xạ. Bất kì loại nguồn bức xạ nào gây ra hiện tượng phóng xạ đều không được phép sử dụng, chỉ được sử dụng nguồn bức xạ từ 3 nguồn (tia gamma từ Cobalt 60 hoặc Cesium 137, tia X, chùm electron) để tránh bất kì hiện tượng phóng xạ có thể xảy ra. Chiếu xạ thực phẩm ít gây tổn thất dinh dưỡng so với các phương pháp sử dụng nhiệt như sấy và chế biến khác vì chúng được xử lý ở liều chiếu xạ rất nhẹ với năng lượng  chỉ  tương ứng với năng lượng hấp thu chỉ đủ để tăng nhiệt độ sản phẩm lên 0,36oC. Các cơ quan quốc tế bao gồm Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) và Ủy ban Tiêu chuẩn quốc tế (CAC) đã đánh giá điều tra các dự án thực phẩm được chiếu xạ để xác nhận tính an toàn và chất lượng của các loại sản phẩm khác nhau đã chiếu xạ, Việc điều tra cho thấy chiếu xạ thực phẩm có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp các phương pháp khác để cải thiện tính an toàn về vi sinh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. [2]

      Chiếu xạ thực phẩm là phương pháp kiểm dịch nhanh và  hiệu quả để bảo quản và kiểm soát các tác nhân gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Mục đích của việc chiếu xạ thực phẩm theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thể hiện tại Bảng 1: [4]

Bảng 1: Mục đích của việc chiếu xạ thực phẩm. [4]

 

STTMục đíchMột số kết quả đạt được sau khi chiếu xạ
1Phòng ngừa bệnh thực phẩm do vi sinh vật Hiệu quả để loại bỏ các vi sinh vật là nguyên nhân gây bệnh từ thực phẩm như Salmonella và E.Coli. 
2Bảo quản thực phẩmTiêu diệt hoặc làm bất hoạt các vi sinh gây phân hủy thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. 
3Kiểm soát các loài dịch hại (sâu, bọ,..) Tiêu diệt các loài dịch hại trong hoặc trên trái cây xuất khẩu. Việc chiếu xạ cũng góp phần làm giảm các biện pháp phòng trừ sâu bệnh khác có thể thể gây hại  cho trái cây. 
4Trì hoãn sự nảy mầm và chín của thực vật. Ức chế sự nảy mầm (khoai tây) và trì hoãn sự chín của trái cây để kéo dài thời gian sử dụng. 
5Tiệt trùng Chiếu xạ có thể được sử dụng để tiệt trùng thực phẩm, sau đó có thể bảo quản nhiều năm mà không cần làm lạnh. Các phi hành đoàn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia (NASA) đã sử dụng thịt đã được khử trùng bằng cách chiếu xạ để tránh mắc bệnh từ thực phẩm khi họ bay trong vũ trụ.Thực phẩm tiệt trùng cũng rất hữu ít trong bệnh viện cho bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nhân AIDS hoặc đang hóa trị. Thực phẩm được khử trùng bằng chiếu xạ được xử lý ở mức độ cao hơn đáng kể so với mức được cho phép sử dụng chung của thực phẩm thông thường. 

 

      Hiểu về chiếu xạ thực phẩm giúp người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng. Điều quan trọng cần lưu ý là chiếu xạ thực phẩm không phải là sự thay thế cho các hoạt động chế biến thực phẩm của nhà sản xuất, người chế biến và người tiêu dùng. Thực phẩm chiếu xạ cần được bảo quản, xử lý và nấu chín  giống như thực phẩm không được chiếu xạ, vì chúng vẫn có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh sau khi chiếu xạ nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm cơ bản như để riêng các loại thực phẩm sống và chín, bảo quản thực phẩm tại các nhiệt độ an toàn thích hợp, nấu chín kỹ khi ăn đối với các loại thịt, cá, trứng và hải sản,…./.

 

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm

[1] Căn cứ  khoản 25 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm (2018).

[2] Biểu tượng RADURA có nguồn gốc phát minh từ một nhà máy chiếu xạ thực phẩm ở Wageningen, Hà Lan. Giám đốc của nhà máy chiếu xạ lúc bấy giờ là R.M. Ulmann đã giới thiệu biểu tượng này vào năm 1972 với cộng đồng quốc tế. R.M. Ulmann đã đưa ra cách giải thích về biểu tượng này Hình 2: Biểu thị thực phẩm-giống như sản phẩm nông nghiệp ví dụ như thực vật (dấu chấm và 2 chiếc lá) trong một gói kín (hình tròn) được chiếu xạ từ trên xuống bằng các tia ion hóa (phần trên của vòng tròn) để bảo toàn chất lượng của nó. Từ đầu những năm 1960, biểu tượng RADURA luôn được sử dụng như một biểu tượng chất lượng đặc biệt cho thực phẩm được xử lý bằng bức xạ ion hóa. Nhà máy chiếu xạ của Hà Lan đã sử dụng biểu tượng này như một biểu tượng nhận dạng các sản phẩm đã qua chiếu xạ của họ và như một công cụ quảng bá cho một sản phẩm chất lượng cao với  thời  hạn sử dụng kéo dài. [3]

Đội quản lý ATTP liên quận huyện