VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7340902
Trong tháng
126474
Hôm nay
5752
Đang Online
304

Lựa chọn bánh Trung thu an toàn mùa COVID-19

Ngày đăng: 13/09/2021 - Lượt xem: 1440

Tết Trung thu không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà đây còn là dịp để chúng ta bày tỏ sự báo hiếu, biết ơn với ông bà, cha mẹ. Tết Trung thu là tết của tình thân, của đoàn tụ gia đình và bánh Trung thu là một nét đặc trưng trong dịp lễ này. Chính vì lý do đó mà mỗi khi Tết Trung thu đến thì cũng là lúc thị trường bánh Trung thu trở nên nhộn nhịp.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện nay nhiều tỉnh, thành  trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên vắng bóng các cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống trên các tuyến phố. Do vậy, hình thức bán hàng (trực tuyến) online đang được các doanh nghiệp thực hiện khá sôi động với đa dạng các sản phẩm

Trước kia, bánh Trung thu truyền thống là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm. Ngày nay, bánh Trung thu đa dạng với các loại nhân: Gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng... đến khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, hạt sen, sữa dừa, rau câu, táo tàu, mứt bí, hạt dưa, hạt điều, mè... Bên cạnh đó, các loại bánh nhà làm (home-made) cũng đang rất thịnh hành. Bánh có hình thức rất đa dạng, nhiều màu sắc mới lạ, sáng tạo, nhưng nguồn gốc chưa rõ ràng, chưa có giấy phép sản xuất kinh doanh. Những người trẻ thường thích các loại bánh hiện đại của các công ty sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, đa dạng về chủng loại, màu sắc và phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng.

Lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
dịp Tết trung thu trong mùa dịch Covid-19

Ở kênh phân phối truyền thống, khách hàng chỉ có thể tìm mua bánh tại các siêu thị, đại lý. Đến thời điểm hiện tại tình hình kinh doanh bánh Trung thu ở các siêu thị vẫn khá ảm đạm, nhiều siêu thị lớn chưa trang hoàng và nhập nhiều hàng như mọi năm.

Trước tác động của dịch Covid-19, không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý, mà vấn đề tài chính của người tiêu dùng cũng hạn chế. Thế nên, nhu cầu về bánh Trung thu cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, các thương hiệu bánh Trung thu đã lựa chọn phương án bán hàng onilne, đưa hàng trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng; hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc mua hàng và tiếp cận với sản phẩm.

Hiện nay, các nhà sản xuất không chỉ được đầu tư vào chất lượng sản phẩm với đa dạng hương vị, mà hình thức, mẫu mã sản phẩm cũng được đầu tư, chú trọng. Kèm theo đó là hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho các sản phẩm bánh Trung thu được áp dụng để mang Tết đoàn viên đến với từng gia đình người Việt.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mang tính thời vụ, nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. 

Khi lựa chọn bánh Trung thu, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Về nhãn mác: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có thành phần nguyên liệu sản phẩm, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,... có ghi ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng.

Về chất lượng: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, màu sắc không khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nên chọn mua ở những nơi uy tín, tin cậy cao.

Phạm Quang Duy – Phòng TT, GD, TT

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/lua-chon-banh-trung-thu-an-toan-mua-covid-19-169180179.htm

https://baodantoc.vn/thi-truong-banh-trung-thu-thoi-covid-1630319256697.htm
Đội quản lý ATTP liên quận huyện