VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
6369402
Trong tháng
109821
Hôm nay
3028
Đang Online
1814

TPHCM tập trung triển khai 12 nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022

Ngày đăng: 30/06/2022 - Lượt xem: 627

TPHCM tập trung triển khai 12 nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 do UBND TPHCM tổ chức vào sáng 29/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh; chú trọng giải quyết các vướng mắc hạn chế trong phát triển kinh tế, xã hội…

Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND TP nghiêm khắc phê bình những đơn vị còn lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh và những dịch bệnh truyền nhiễm. Ngay bây giờ phải xử lý ngay trách nhiệm đối với những địa phương chưa triển khai thực hiện. Phân tích điều này, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khó lường, biến chủng mới xuất hiện và tiếp tục tăng cường phòng dịch sốt xuất huyết. Do vậy, nếu không tập trung tổ chức thực hiện phòng, chặn, thì chắc rằng vào cao điểm sẽ khó khăn. Chúng ta không thể quên những ngày chống dịch vừa qua. Thời gian tới, TP phải chú trọng việc tiêm vaccine; củng cố trung tâm y tế cơ sở; phối hợp quân-dân-y sẵn sàng phương án phòng chống dịch bệnh; thành lập trung tâm mua sắm thuốc, thiết bị y tế, không để người dân phải bị thiếu thuốc chữa bệnh.

           Về tình hình phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 với kinh tế phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện. Đó là kết quả nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Hệ thống chính trị các cấp đã kịp thời chủ động triển khai các chủ trương, chính sách, các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhất là chính sách hỗ trợ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao khâu tổ chức chỉ đạo điều hành của UBND TP; tổ chức thực hiện của toàn hệ thống chính quyền các cấp. Nhiều tổ công tác ra đời phục vụ các chuyên đề, đề án, thậm chí chủ động xây dựng chương trình kế hoạch; lãnh đạo các cấp luôn cầu thị, lắng nghe và trao đổi những ý kiến đóng góp từ nhiều phía nhằm quy tụ và phát huy được nhiều nguồn lực; đặc biệt công tác phối hợp ngày càng tốt hơn, chặt chẽ, trách nhiệm, nhuần nhuyễn hơn giữa UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để thực hiện cơ chế dân chủ cơ sở, đảm bảo lắng nghe ý kiến nhân dân, xử lý công việc thấu đáo, góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc mà TP đã và đang thực hiện.

“Đặc biệt tinh thần đoàn kết, chung sức choàng gánh, chủ động quyết tâm trong điều kiện lãnh đạo UBND khuyết nhưng các đồng chí bù lại bằng tinh thần ấy rất đáng hoan nghênh. Mong các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nghiên cứu, triển khai “mỗi người làm đúng, làm tốt nhiệm vụ công việc được giao”. Tăng cường kiểm tra giám sát, đến mức cần thiết phải xử lý trách nhiệm.” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Quan tâm đến đời sống người có thu nhập thấp

Về một số nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Chủ tịch UBND TP quan tâm triển khai quyết liệt đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 117 của HĐND TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2022 để đạt hiệu quả cao nhất; đẩy mạnh xử lý giá, bình ổn thị trường, nhất là mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là xăng dầu. Bên cạnh đó, quan tâm giải quyết các tồn tại khó khăn trong thực hiện các gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho các hộ sản xuất kinh doanh.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 và mắc xích quan trọng trong phục hồi kinh tế, vì vậy TP cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị tiếp tục phát huy nâng cao vai trò của tổ công tác tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong 6 tháng cuối năm để tạo động lực thúc đẩy kinh tế, trong đó có dự án thuộc đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh - đề án đang chậm tiến độ.

            Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý UBND TP quan tâm dự án Vành đai 3. Đến nay, TP vẫn chưa hoàn thành dự án Vành đai 2, bồi thường giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2. UBND TP cần quan tâm tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu

Tập trung 12 nhóm giải pháp

Về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh 12 nhóm giải pháp với rất nhiều công việc, giải pháp cụ thể.

Thứ nhất, phải tập trung rà soát và quyết liệt thực hiện 19 chỉ tiêu KT-XH theo nghị quyết của HĐND TP để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu này, nhất là các giải pháp để đảm bảo thu chi ngân sách của TP. Thứ hai, triển khai thực hiện các công trình, đề án trong 49 đề án rà soát, quyết tâm cho đến tháng 10 này, tức là 2 năm sau Đại hội, tất cả các đề án phải được đưa vào triển khai thực hiện.

Thứ ba, tập trung quyết liệt triển khai nhiệm vụ quy hoạch KT-XH TP; rà soát, bổ sung quy hoạch chung của TP; hoàn thành quy hoạch chung TP Thủ Đức trong tháng 7 này. Đối với quy hoạch chung của TPHCM cơ bản hoàn thành vào cuối năm nay và chậm nhất là quý I năm 2023 thì phải hoàn thành quy hoạch KT-XH của TP, phấn đấu sẽ phê duyệt giữa năm 2023.

Đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý việc chuyển huyện thành quận hoặc TP, là một chủ trương, một nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và Ban Cán sự UBND TP đã chỉ đạo các ngành xây dựng đề án để có lộ trình chuyển các huyện thành quận hoặc TP trong thời gian sắp tới, phù hợp với tình hình của địa phương.

           Thứ tư, tập trung triển khai các dự án đầu tư công, có giải pháp đồng bộ để đảm bảo đạt chỉ tiêu vào cuối năm. Theo đó, từng dự án đầu tư công phải có kế hoạch tiến độ và duy trì giao ban tổ đầu tư công hằng tháng và phát huy hoạt động của các tổ công tác. Riêng đầu tư công đã thành lập 3 tổ: tổ giải phóng mặt bằng, tổ các dự án có vốn lớn, tổ giải ngân ODA. Tổ này rà soát lại từng dự án, vướng ở đâu và có đề xuất tháo gỡ, sẽ hoạt động hàng tuần, hàng tháng để đẩy nhanh tiến độ của các dự án đầu tư công vào những tháng cuối năm. Đồng chí cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Thường trực UBND TP chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch đầu tư công 2023 để tránh tình trạng như năm 2022 bị chậm trễ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận hội nghị

Thứ năm, tập trung triển khai các dự án trọng điểm như chương trình nhà ở, giao thông, trung tâm tài chính và những dự án lớn. Thứ sáu, tập trung hơn nữa các giải pháp cho các ngành công nghiệp phục hồi chậm trong 6 tháng, các ngành dịch vụ trọng điểm cũng như tập trung các giải pháp phục hồi du lịch. Thứ bảy, triển khai nhanh các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, cụ thể là tập trung triển khai Đề án 06; hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung và liên thông dữ liệu; ra mắt Cổng dịch vụ công TP kết nối với Cổng Dịch vụ quốc gia; tập trung đẩy mạnh việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; triển khai nền tảng điều hành KT-XH, nền tảng về giao việc và giám sát công việc, nền tảng quản lý và tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của người dân.

Thứ tám, triển khai kế hoạch thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công; đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, cụ thể ở đây là hoàn thiện khung pháp lý cho trung tâm đổi mới sáng tạo đang xây dựng. Thứ chín, về văn hóa-xã hội, đặt vấn đề quan tâm đến các vấn đề văn hóa – xã hội sau dịch đi đôi với phục hồi và phát triển kinh tế.

Về vấn đề học phí, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý việc sửa đổi mức học phí theo Nghị định 81 phải điều chỉnh để phù hợp với quy định pháp luật, nhưng TP sẽ trình Thường vụ Thành ủy, sau đó báo cáo HĐND TP theo hướng tiếp tục hỗ trợ học phí, chứ chưa tiến hành thu trong năm học 2022-2023. Về y tế, tiếp tục hoàn thiện, triển khai chiến lược y tế sau phục hồi; tập trung phòng chống dịch Covid-19 cũng như sốt xuất huyết. Trong tháng 7 này, TP sẽ đưa vào hoạt động Trung tâm mua sắm thuốc, thiết bị y tế, đồng thời rà soát lại việc mua sắm thuốc men, vật tư y tế để đảm bảo hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân.

           Thứ mười, cần đánh giá đúng và có các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài về vấn đề lao động, nguồn nhân lực cho kinh tế của TP. Thứ mười một, tiếp tục phối hợp để đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thứ mười hai, tập trung giải quyết các tồn đọng, các thủ tục hành chính, các vướng mắc. Các sở, ngành phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu, liên thông, phối hợp đồng bộ hơn để thủ tục nhanh hơn; các quận huyện phải rà soát lại để tăng cường các giải pháp giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Trích nguồn Trang tin Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Đội quản lý ATTP liên quận huyện