VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7329015
Trong tháng
114587
Hôm nay
160
Đang Online
4314

Công tác An toàn thực phẩm tại chợ Nguyễn Tri Phương Quận 10

Ngày đăng: 04/11/2022 - Lượt xem: 981

Thực hiện kế hoạch số 201/KH-BCĐ ngày 04/7/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Quận 10 về việc lấy mẫu tầm soát chất lượng thực phẩm trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chợ truyền thống trên địa bàn quận 10 năm 2022.

Công tác An toàn thực phẩm tại chợ Nguyễn Tri Phương Quận 10  

 

Thực hiện kế hoạch số 201/KH-BCĐ ngày 04/7/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Quận 10 về việc lấy mẫu tầm soát chất lượng thực phẩm trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chợ truyền thống trên địa bàn quận 10 năm 2022.

Đồng thời để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng tại chợ đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ người dân Quận 10 cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm An toàn thực phẩm tại Chợ Nguyễn Tri Phương nói riêng, địa bàn Quận 10 nói chung.

Theo Bà Nguyễn Xuân Phương, Phó trưởng Phòng Y tế Quận 10. Chợ truyền thống hiện vẫn là một trong những kênh phân phối thực phẩm tươi sống chiếm ưu thế trong các loại hình phân phối trên địa bàn Quận 10. Trong những năm qua, công tác quản lý, phát triển chợ Nguyễn Tri Phương đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, sự hiểu biết các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của một số tiểu thương và cơ sở kinh doanh thực phẩm còn hạn chế.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm  Quận 10 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chợ Nguyễn Tri Phương với tổng cộng 109 mẫu, trong đó phát hiện 19 mẫu không đạt yêu cầu gồm: 17 mẫu dương tính với hàn the (chủ yếu là thực phẩm chay), 1 mẫu dầu mỡ đã bị ôi khét, 1 mẫu dương tính với test độ sạch dụng cụ.

Vì vậy, Ủy ban nhân dân Quận 10 tiếp tục chỉ đạo tăng cường sự điều hành của các cấp chính quyền, các ngành chức năng và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn trong việc quản lý chợ. Quận 10 sẽ tiếp tục chú trọng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm như: kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông trong chợ; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; thiết lập đường dây nóng và công khai các cơ sở vi phạm.

Ngoài tăng cường quản lý, Ủy ban nhân dân Quận 10 yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ Nguyễn Tri Phương nói riêng, các chợ trên địa bàn nói chung nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, cam kết chỉ kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc sổ sách ghi chép, nhật ký hoạt động mua bán để thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 16/9/2022 Ủy ban nhân dân Quận 10 phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức về An toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và các hộ kinh doanh thực phẩm tại Hội trường Chợ Nguyễn Tri Phương với hơn 100 lượt người tham dự.

Tại buổi tập huấn các báo cáo viên đến từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã phổ biến các kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm  cũng như những mối nguy dẫn đến ngộ độc thực phẩm, cách phòng ngừa; phổ biến các quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc; tuyên truyền vấn đề người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và việc phòng, chống gian lận thương mại thực phẩm và phổ biến một số quy định an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương.

Buổi tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm, hiểu biết về Luật an toàn thực phẩm, những hành vi cấm, các mối nguy dẫn tới ngộ độc, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cho các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, tác hại của việc sản xuất,  kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quy định An toàn thực phẩm; phòng chống những mặt hàng dễ làm giả tiêu thụ tại các chợ,  tạo điều kiện thuận lợi để đưa Chợ Nguyễn Tri Phương thí điểm thành công việc thực hiện điểm sáng văn minh thương mại trên địa bàn Quận 10./.

Phòng Y tế Quận 10

Đội quản lý ATTP liên quận huyện