Khảo sát thực tế tại 3 chợ đầu mối, Ông Dương Anh Đức cho rằng vấn đề quản lý trong chợ đã được thực hiện tốt khi Ban quản lý chợ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ thực phẩm về chợ mỗi đêm. Các tiểu thương trong các chợ đầu mối tuân thủ tốt các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó có xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm cũng như các kết quả test nhanh không chứa chất cấm vượt mức cho phép. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối vẫn chưa được kiểm soát.
Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Chợ tự phát hiện nay xuất hiện rất nhiều dẫn đến việc mất an toàn thực phẩm và gây thất thu về thuế cho Nhà nước. Ông Đức yêu cầu nhìn nhận vấn đề trên từ 2 phía giữa những người buôn bán tại các chợ tự phát và các tiểu thương trong chợ đầu mối. Nếu như những người buôn bán bên ngoài chợ đầu mối được tổ chức đàng hoàng, bán hàng chất lượng tốt, đóng thuế đầy đủ thì vấn đề cơ bản được giải quyết. Thành phố hiện nay có chủ trương đưa các khu chợ tự phát về quy cũ tại tất cả các chợ không riêng chợ đầu mối, nhưng tại chợ đầu mối thì dễ xử lý hơn vì chợ đầu mối là chợ bán sỉ. Địa phương phải chịu trách nhiệm kiểm tra các cơ sở hoạt động không phép, trốn thuế, kể cả người tiếp tay. Dù là bên trong hay bên ngoài chợ nếu làm đúng quy định của pháp luật đều phải được ghi nhận, không có chuyện ưu tiên những người trong chợ hay ngược lại. Sở Công Thương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ động phối hợp giúp đỡ địa phương khi cần để giải quyết dứt điểm vụ việc.
Về việc này, ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết xung quanh, ngoài khuôn viên chợ đầu mối được chia làm 2 đối tượng: đối tượng đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để hoạt động thì Ban Quản lý An toàn thực phẩm là đầu mối phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành của quận huyện liên quan để tổ chức kiểm tra, còn đối với các đối tượng hoạt động tự phát không phép thì tại văn bản số 3265 ngày 04/01/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao cho quận huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và xử lý.
Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm phát biểu tại buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc ông Dương Anh Đức yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm đẩy mạnh sử dụng công nghệ trong việc ghi chép sổ truy xuất nguồn gốc, kiểm soát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc. Đối với bên ngoài chợ đầu mối thì cần sự phối hợp tốt giữa các địa phương liên quan. Ông Đức đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm cùng Sở Công Thương phối hợp chủ trì trao đổi cùng địa phương có cơ chế phối hợp để kiểm soát hình thức kinh doanh. Đảm bảo không có sự buông lỏng, nhắm mắt làm ngơ để bên ngoài có giá thành rẻ hơn nhưng nguồn gốc lương thực thực phẩm kinh doanh không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo gây thất thu cho nhà nước.
Một số hình ảnh:
Làm việc và khảo sát tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
Làm việc và khảo sát tại chợ đầu mối Hóc Môn
Làm việc và khảo sát tại chợ đầu mối Bình Điền
Đế Anh – Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông