VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7309682
Trong tháng
95254
Hôm nay
1761
Đang Online
3824

Tổ chức Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm có quy mô lớn trong Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh 2017

Ngày đăng: 03/11/2017 - Lượt xem: 8667

Ngày 03/11/2017 Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với Sở Y tế thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô 200 người tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Tosok, địa chỉ: đường 16, Khu Chế xuất Tân Thuận, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh

 

          Thực hiện chỉ đạo của Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố tại buổi họp giao ban ngày 12/6/2017 giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và ủy ban nhân dân các quận – huyện; ngày 20/10/2017 Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp Sở Y tế thành phố ban hành Kế hoạch liên tịch số 1289/KHLT-BQLATTP-SYT về việc Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn tại Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.

Ngày 03/11/2017 Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với Sở Y tế thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô 200 người tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Tosok, địa chỉ: đường 16, Khu Chế xuất Tân Thuận, Quận 7, với sự tham dự của hơn 300 khách mời đại diện Cục An toàn thực phẩm, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, các Sở, Ban, Ngành thành phố; đại diện các Sở Y tế đến từ 31 tỉnh thành; đại diện Uỷ ban Nhân dân, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện 24 quận – huyện; các cơ quan báo đài trung ương, địa phương, đại diện Lãnh đạo các công ty đầu tư hạ tầng Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp.

Mục đích diễn tập nhằm chuẩn hoá quy trình điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể, cụ thể trách nhiệm, hiệp đồng phối hợp giữa các cơ quan chức năng; rà soát nhân lực, bổ sung phương tiện phục vụ công tác điều tra, kiểm tra năng lực nghiệp vụ chuyên môn để chủ động ứng phó tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, kịp thời điều tra, xử lý và xác định nguyên nhân từ đó đề ra giải pháp khắc phục các sự cố do ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với người tiêu dùng. 

Thông qua buổi diễn tập các doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể tự xây dựng được quy trình, phương án phòng ngừa và chủ động xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị./.

 Tham gia diễn tập, các đơn vị đã phối hợp tốt trong công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm:

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố:

- Điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm: tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc, đề xuất giải pháp ngăn chặn những thực phẩm không an toàn đến với người tiêu dùng. Lực lượng điều tra triển khai thành các tổ công tác để thực hiện các nhiệm vụ:

Tổ 1: ghi nhận tình hình các trường hợp NĐTP tại khu vực khám sàng lọc, thống kê, báo cáo số liệu; điều tra bệnh nhân; tiếp nhận mẫu bệnh phẩm như phân, chất nôn từ Bệnh viện quận 7.

Tổ 2: điều tra những người cùng ăn nhưng không bệnh và Điều tra các thức ăn đã ăn tại 02 bữa ăn gần nhất.

Tổ 3: điều tra nguồn gốc thực phẩm và chế biến thực phẩm; điều tra người chế biến; lấy mẫu thực phẩm và mẫu phân người chế biến; điều tra vệ sinh cơ sở; điều tra môi trường và dịch bệnh địa phương.

Tổ 4: phối hợp với TTYT quận 7 tiến hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực nhà bếp, nhà ăn và khu vực vệ sinh.

- Thanh tra, xử lý các vi phạm liên quan hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị.

 

Sở Y tế: Chỉ đạo các lực lượng tham gia diễn tập thực hiện nhiệm vụ khám sáng lọc, phân loại, sơ cấp cứu, vận chuyển cấp cứu an toàn đến cơ sở điều trị, Chỉ đạo trung tâm cấp cứu 115 xử lý sự việc và có báo cáo.

Trung tâm Cấp cứu 115 và các Bệnh viện: Điều phối lực lượng cấp cứu (đầu tiên là lực lượng tại chỗ - Bệnh viện quận 7 (vệ tinh cấp cứu của 115), sau đó cử lực lượng cấp cứu 115 hỗ trợ) tiến hành khám sàng lọc, phân loại, sơ cấp cứu, vận chuyển cấp cứu an toàn đến các cơ sở điều trị vệ tinh. Khi số lượng bệnh nhân tăng cao, số lượng vượt quá khả năng cấp cứu của Bệnh viện Quận 7, Trung tâm cấp cứu 115 yêu cầu các bệnh viện gần đó (Bệnh viện Quận 4, Bệnh viện Huyện Nhà Bè) hỗ trợ khám sàng lọc, phân loại, sơ cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân.

Phòng Y tế quận 7: phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, hỗ trợ việc xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm

Trung tâm Y tế quận 7: phối hợp trong công tác điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, giữ hiện trường của vụ việc, phối hợp với bệnh viện lấy mẫu các bệnh phẩm từ bệnh nhân, tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực vệ sinh, khu vực nhà bếp.

Tình huống giả định về sự việc ngộ độc thực phẩm như sau:

Vào lúc 15h30 ngày 03/11/2017, tại Công Ty TNHH Nidec Tosok (địa chỉ: đường 16, KCX  Tân Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh) xuất hiện ban đầu có 04 công nhân, sau đó có trên 20 công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy đang tập trung khám tại Phòng Y tế của công ty. Theo thông báo từ các phân xưởng sản xuất, hiện tại đây có thêm nhiều bệnh nhân có biểu hiện tương tự đang được chuyển lên Phòng Y tế công ty. Được biết công ty có tổ chức bữa ăn trưa tập trung cho toàn bộ 4000 công nhân.

Số lượng công nhân nghi ngộ độc không ngừng tăng lên…trước tình hình đó, PYT công ty đã thông báo tình trạng khẩn cấp lên Trung tâm cấp cứu 115 để cử lực lượng hỗ trợ cấp cứu. (và sau đó công ty cũng có báo cáo tình hình cho lực lượng y tế tại địa phương – Phòng Y tế quận)

Đồng thời với việc báo cáo lên Trung tâm Cấp cứu 115, Phòng Y tế cũng đã nhanh chóng báo cáo tình hình về Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố (theo đường dây nóng của Ban) để được hỗ trợ điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan: Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm, Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận huyện tại địa bàn phối hợp với lực lượng y tế (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận) để tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân sự việc.

Sau khi nhận được thông tin cần hổ trợ cấp cứu từ PYT công ty, Trung tâm cấp cứu 115 đã điều động đơn vị cấp cứu vệ tinh gần nhất là Bệnh viện Quận 7 đến công ty xảy ra ngộ độc. Đồng thời cũng nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường để hỗ trợ… khi quá tải tại bệnh viện quận 7, Trung tâm cấp cứu 115 điều động lực lượng vệ tinh tại Bệnh viện quận 4 và huyện Nhà Bè.

Kịch bản bản xử lý, điều tra Ngộ độc thực phẩm: (tải tại đây)

http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn:8081/DataATTP/Article/1/507%2F2017.10.24%20K%E1%BB%8Bch%20b%E1%BA%A3n%20di%E1%BB%85n%20t%E1%BA%ADp%20x%E1%BB%AD%20l%C3%BD%20%C4%91i%E1%BB%81u%20tra%20N%C4%90TP.doc

QLNĐ

 

Đội quản lý ATTP liên quận huyện