VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7286498
Trong tháng
72070
Hôm nay
3342
Đang Online
2516

MỘT SỐ QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI NGƯỜI SẢN XUẤT, CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Ngày đăng: 11/10/2023 - Lượt xem: 1549

An toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như kiểm soát các rủi ro khi ăn uống không an toàn, đảm bảo “Không ai nên chết vì tiêu thụ thức ăn. Đây là những cái chết có thể ngăn ngừa được”

MỘT SỐ QUY ĐỊNH
ĐỐI VỚI NGƯỜI SẢN XUẤT, CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM
 
               An toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như kiểm soát các rủi ro khi ăn uống không an toàn, đảm bảo “Không ai nên chết vì tiêu thụ thức ăn. Đây là những cái chết có thể ngăn ngừa được”
               Một số yêu cầu sau đây sẽ giúp cho cơ sở sản xuất thực hành tốt quy định pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm
               1. Quy định về pháp lý:
a. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: phải có mã ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất; địa chỉ sản xuất, không nằm trong khu vực cấm
b. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng cấp giấy và bản cam kết đối với đối tượng không thuộc diện cấp giấy
               2. Quy định về cơ sở vật chất
               a. Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
               b. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

               c. Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

               d. Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

               e. Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

               g. Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm

   h. Có khu vực thay bảo hộ lao động; có đủ nhà vệ sinh ở vị trí thích hợp; đủ trang thiết bị làm vệ sinh công nhân; có quy định và thực hiện đúng quy định vệ sinh công nhân.

            3. Quy định về con người

a. Phải đảm bảo sức khoẻ:

Không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Khám sức khỏe hàng năm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe và Thông tư số 09/TT-BYT ngày 05/5/2023 của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế tại những đơn vị khám chữa bệnh do cơ quan có thẩm quyền chỉ định. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở được khám chữa bệnh theo thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế đăng tải tại website https://nghiepvuy.medinet.gov.vn.

b. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận:  “việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do cá nhân (tự học), do cơ sở tổ chức mời chuyên gia giảng... và có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả. Chủ cơ sở căn cứ vào kết quả đánh giá đề lập danh sách xác nhận và chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận”. (trích Công văn 224/ATTP- NDTT ngày 21/1/2019 của Cục An toàn thực phẩm)

- Nội dung tập huấn phải bao gồm

  • Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm
  • Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối vối cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng ngừa
  • Một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm, truy xuất nguồn gốc…

- Tài liệu tập huấn an toàn thực phẩm

Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên do cơ sở tự biên soạn hoặc sử dụng tài liệu đã được cơ quan quản lý ban hành. Chủ cơ sở tự chịu trách nhiệm về nội dung tập huấn cho nhân viên. Cơ quan quản lý được quyền kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua bộ câu hỏi, ngân hàng câu hỏi có sẵn.

Một số gợi ý cho Bộ câu hỏi

- Quyết định 1390/QĐ/BCT ngày 26/5/2020 của Bộ Công thương về việc ban hành tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; bộ câu hỏi kiểm tra, đáp áp trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công thương.

- Quyết định 37/QĐ-ATTP ngày 2/2/2015 của Cục An toàn thực phẩm về việc ban hành Tài liệu tập huấn và Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và đáp án trả lời do Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ban hành

- Quyết định 381/QĐ-QLCL ngày 12/9/2014 về việc ban hành  tài liệu tập huấn và bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành.

- Mẫu danh sách xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

- 05 chìa khóa vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO)

- 10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO)

- Quy trình rửa tay

  1. 4.  Các thủ tục hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm

a. Đăng ký chứng nhận cơ sở đủ điều kiện (Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP

  1. Tự công bố: (Mẫu số 1, Phụ lục 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

- Tự công bố sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, phụ gia…

- Tự công bố chất lượng nước uống đóng bình/chai; nước đá, bao bì thực phẩm.

c. Đăng ký Công bố (Mẫu số 2, Phụ lục 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP) hồ sơ bao gồm

            d. Thủ tục đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (Mẫu số 11 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

5. Các văn bản pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm hiện còn hiệu lực

            - Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010

            - Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2013;

            - Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

            - Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế

- Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 9/12/2021 của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

            - Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

            - Số: 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

            - Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

            - Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn;

            - Quyết định số 135/QĐ-BYT ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.

Nguyễn Thị Ngọc Hương

Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông

Đội quản lý ATTP liên quận huyện