VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7286898
Trong tháng
72470
Hôm nay
3742
Đang Online
2916

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA TẾT CỔ TRUYỀN

Ngày đăng: 02/02/2024 - Lượt xem: 284

Tết cổ truyền là một kỳ nghỉ dài trong năm và người dân thường có thói quen tích trữ lương thực thực phẩm trong nhà để tổ chức tụ họp ăn uống và vui chơi. Nếu không đảm bảo việc bảo quản thực phẩm thật tốt sẽ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Nhằm đảm bảo có những ngày Tết đoàn tụ vui vẻ và an toàn người tiêu dùng cần lựa chọn, bảo quản và xử lý thực phẩm đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Tết cổ truyền là một kỳ nghỉ dài trong năm để các gia đình có dịp đoàn tụ, sum vầy. Con cháu từ các nơi xa trở về sum họp cùng nhau truyện trò, ăn uống trong không khí vui tươi đầu năm mới. Do đó, các gia đình thường có thói quen tích trữ thực phẩm để chế biến nhiều món ngon tiếp đãi người thân, bạn bè trong dịp Tết đến xuân về.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên đán Giáp thìn năm 2024, người dân cần có những lưu ý khi mua thực phẩm tiêu dùng trong những ngày Tết như sau:

-        Mua vừa đủ dùng, thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: Việc mua tích trữ quá nhiều thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản sẽ làm cho thực phẩm dễ bị hư hỏng dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

-       Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói (như đồ hộp, giò chả, xúc xích,…): Chọn sản phẩm có nhãn mác với đầy đủ các thông tin đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Thực phẩm có bao bì kín, không gỉ sét, không bị phồng hơi, không bị móp méo, không có dấu hiệu nứt vỡ. Lưu ý đối với sản phẩm nhập khẩu thì xem thông tin trên nhãn phụ (nhãn hàng hóa ghi bằng tiếng Việt).

Hình: Thực phẩm có bao bì kín, không gỉ sét, phồng hơi, móp méo (Nguồn: Internet)

-       Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong sơ chế, chế biến thực phẩm người tiêu dùng cần lưu ý 10 nguyên tắc vàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO - World Health Organization)[1]về an toàn thực phẩm:

+     Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn là chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Đối với các nguyên liệu thực phẩm rau củ quả tươi sống, lựa chọn theo một số kỹ thuật[2]:

  • Rau ăn ngọn: rau lang, rau muống, đọt bầu bí: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, do dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 - 10 cm.
  • Rau cải (cải xanh, cải thảo...):  Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.
  • Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, do sử dụng nhiều phân đạm hoặc phân bón lá. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.
  • Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen...do bón thừa đạm hoặc nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
  • Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua do sử dụng quá nhiều phân bón lá và có khả năng còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.
  • Củ, quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng; Đặc biệt đối với trái cây: quan sát trong lô hàng có quả chín hay không để nhận biết trái cây sinh trưởng và phát triển bình thường.
  • Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ...

Hình: Rau củ quả tươi (nguồn internet)

+     Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

+     Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

+     Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

+     Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

+     Nguyên tắc 6: Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

+     Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

+     Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.

+     Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

+     Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Hình: Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm (nguồn internet)

Để có một mùa Tết an toàn và trọn vẹn, người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, không có mùi khó chịu cũng như tránh chọn mua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe và nên chọn mua tại những nơi uy tín, chất lượng và đáng tin cậy đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm và sử dụng thực phẩm.

 Bên cạnh đó, người dân khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm, cần chủ động thông tin, báo ngay đến các cơ quan có thẩm quyền như Sở An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, chính quyền địa phương… nhằm có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn./.

 

PHÒNG QLTC & GSNĐTP

Đội quản lý ATTP liên quận huyện