VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7343132
Trong tháng
128704
Hôm nay
1748
Đang Online
2583

Phối hợp diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam

Ngày đăng: 17/12/2020 - Lượt xem: 1480

Ngày 11/12/2020 Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã phối hợp với Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (địa chỉ: Lô I1.3 N1 – Khu Công Nghệ Cao, Quận 9, TP.HCM) tổ chức diễn tập nội bộ công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngày 11/12/2020 Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm đã phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận, huyện số 2 (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức) hỗ trợ tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam, địa chỉ: Lô I1.3 N1 – Khu Công Nghệ Cao Quận 9, TP.HCM.

Tình huống giả định diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm như sau:

Vào lúc 14 giờ ngày 24/11/2020, tại công ty, sau bữa ăn trưa, xuất hiện ban đầu có 5 công nhân (bộ phận FAN) có triệu chứng buồn nôn, nôn ói. Sau đó có khoảng 8 (bộ phận FAN) có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy. Các công nhân có triệu chứng đang tập trung tại phòng y tế của Công ty. Theo thông báo từ các phân xưởng sản xuất, hiện tại có thêm nhiều công nhân có biểu hiện tương tự đang được chuyển lên phòng y tế của Công ty để cấp cứu. Số lượng công nhân có dấu hiệu ngộ độc không ngừng tăng lên.

Các công nhân có triệu chứng được đưa đến phòng y tế của Công ty

Trước tình hình đó, phòng y tế của Công ty đã thông báo về Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố (theo đường dây nóng – 028.3930.1714) để được hỗ trợ điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Các công nhân được chăm sóc tại phòng y tế của Công ty

Nhân viên y tế của Công ty đang chuyển các bệnh nhân nặng ra xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan: Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm, Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận huyện tại địa bàn phối hợp với lực lượng y tế (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận) để tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân sự việc.

Mục đích diễn tập nhằm hướng dẫn, hỗ trợ Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam xử lý khi có tình huống nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra, đồng thời thể hiện trách nhiệm, sự phối hợp của cơ sở xảy ra sự cố và cơ quan chức năng; Ban Quản lý An toàn thực phẩm với đội ngũ cán bộ, chuyên viên có kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ, cùng phương tiện, trang thiết bị dụng cụ luôn đảm bảo công tác ứng phó tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, kịp thời điều tra, xử lý và xác định nguyên nhân từ đó đề ra giải pháp khắc phục các sự cố do ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với người tiêu dùng.

Tại buổi diễn tập, các đơn vị tham gia đã có sự phối hợp tốt trong công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm như sau:

Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm:

Triển khai ngay các bước điều tra theo quy định để tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Lực lượng điều tra nhanh chóng triển khai thành các tổ công tác để thực hiện các nhiệm vụ:

- Nhóm 1: Điều tra ngộ độc thực phẩm tại bếp chế biến, nhà ăn của công ty.

- Nhóm 2: Điều tra ca bệnh tại khu vực Phòng Y tế, khu vực dã chiến của công ty.

Phòng Thanh tra (Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận, huyện số 2): Kiểm tra việc chấp hành về điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp chế biến của Công ty.

Các nội dung điều tra được thực hiện dựa trên Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13 tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm và Quy trình phối hợp điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm (mã số QTNB-01/BQLATTP-QLNĐ ngày 14/8/2017 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Thông qua buổi diễn tập, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể có thể tự xây dựng được quy trình, phương án phòng ngừa và chủ động xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị.

Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam: Các công nhân tham gia diễn tập đóng vai trò bệnh nhân. Đội ngũ hỗ trợ (y tế, nhân sự) thực hiện sơ cấp cứu cho bệnh nhân, phân loại bệnh nhân theo 3 khu vực (bệnh nặng, bệnh vừa, bệnh nhẹ) đồng thời phối hợp với Ban Quản lý điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Kết thúc buổi diễn tập dưới sự hướng dẫn về mặt chuyên môn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam đã nắm được quy trình và các bước xử lý khi có sự cố nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty. Qua đó hoàn thiện chương trình diễn tập nội bộ để triển khai cho toàn bộ hệ thống các công ty của mình.

Một số hình ảnh tại các buổi diễn tập:

Nhóm 1: Điều tra ngộ độc thực phẩm tại bếp chế biến, nhà ăn của công ty

Nhóm 2: Điều tra ca bệnh tại khu vực phòng y tế

Đội Quản lý ATTP liên quận, huyện số 2 kiểm tra việc chấp hành về điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp chế biến của Công ty

Đế Anh – Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông

Đội quản lý ATTP liên quận huyện