- Sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm, cụ thể tại thời điểm kiểm tra cơ sở không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn mua hàng đối với thực phẩm bắp cải, nấm, đậu que, cà rốt đúng quy định;
- Không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, tủ bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, thành tủ bám bẩn, không có chế độ vệ sinh định kỳ, trong tủ bảo quản thực phẩm sống chín không để riêng biệt, không có màng đậy, sử dụng dụng cụ chế biến, sơ chế thực phẩm rỉ sét, bám bẩn, không có chế độ vệ sinh định kỳ;
- Không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, có nhà vệ sinh trong khu vực sản xuất, cơ sở đang thực hiện việc chia và chế biến thức ăn trực tiếp dưới sàn nhà, không nắp đậy, quạt trong khu vực chế biến chưa được vệ sinh, bụi bám bẩn, trần trong vực chế biến chưa kín, sử dụng vật liệu không đảm bảo vệ sinh, không có phòng thay đồ cho nhân viên, không trang bị bồn rửa tay;
- Không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, có ruồi trong khu vực chế biến, trong tủ bảo quản dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (bám bụi, có gián), nuôi nhốt chó trong khu vực sản xuất;
- Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định hoặc có nhưng không đảm bảo vệ sinh, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực chế biến thùng rác không nắp đậy đúng quy định;
- Không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày; cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp không thông thoáng, gây ứ đọng, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực chế biến, cống rãnh không thoát nước, ứ đọng rác trên nền nhà;
- Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ đối với vi phạm dưới 10 người, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra giấy khám sức khỏe của bà Nguyễn Thị Liên Phương sinh năm 1965 không thực hiện khám sức khỏe;
- Sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định đối với vi phạm dưới 10 người, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra không trang bị bảo hộ lao động cho 03 nhân viên đang thực hiện chế biến gồm Nguyễn Thị Liên Phương sinh năm 1974, Đặng Thị Mận sinh năm 1965 và Nguyễn Thị Hảo sinh năm 1984;
- Không có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không thực hiện ghi chép sổ 3 bước;
- Không lưu mẫu thức ăn hoặc có lưu mẫu nhưng không đúng quy định, cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không lưu mẫu theo quy định.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động và giao Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên Quận/Huyện Quận 12 – huyện Hóc Môn – huyện Củ Chi (Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 4) giám sát việc thực thi Quyết định này.
Ảnh chụp tại thời điểm Đoàn đi kiểm tra ngày 24/8/2018:
Sàn nhà khu vực sơ chế trơn trượt
Nhân viên không có bảo hộ lao động
Phân chia thức ăn chín dưới sàn nhà
Đế Anh - Phòng TT, GD, TT