VIDEOS

Videos khác

Hình ảnh hoạt động


Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
7345492
Trong tháng
131064
Hôm nay
4108
Đang Online
4945

Tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

Ngày đăng: 03/04/2019 - Lượt xem: 1368

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày cho cơ thể con người, bao gồm các dưỡng chất như: tinh bột, chất béo, các loại vitamin, protein và các chất khoáng khác… giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật.

Về lâu dài, thực phẩm chẳng những có tác động lớn đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy nhưng sự nguy hiểm lâu dài là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các khuyết tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

           Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Một số tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn:

        - Bị ngộ độc cấp tính: với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp,…có thể dẫn đến tử vong.

        -Bị ngộ độc mãn tính:

            + Gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa.

            + Gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh.

            + Gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

            + Gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.

            + Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền.

            + Gây ung thư và các bệnh nan y khác.

         Sử dụng thực phẩm an toàn không chỉ đảm bảo về giá trị dinh dưỡng mà còn giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình như: 

Chọn mua sản phẩm có thông tin, nguồn gốc rõ ràng.

Chọn mua sản phẩm còn hạn sử dụng.Chọn mua sản phẩm được chứng nhận, xác nhận an toàn.

Chọn mua sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên.

          Để đề phòng ngộ độc thực phẩm, mỗi chúng ta cần phải biết lựa chọn thực phẩm an toàn. Đồng thời thực hiện chế biến và sử dụng thực phẩm theo đúng nguyên tắc thực hành chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

Tài liệu tham khảo: Tờ rơi lựa chọn thực phẩm an toàn đăng trên Website của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (www.nafiqad.gov.vn)

P.QLCLTP

Đội quản lý ATTP liên quận huyện